Chất lượng không khí Hà Nội có xu hướng xấu đi do điều kiện thời tiết

Khi gió mùa Đông Bắc suy yếu, gió Đông Nam tăng cường, yếu tố thời tiết sương mù hạn chế đối lưu không khí, chất lượng không khí (CLKK) tại Hà Nội đang có xu hướng xấu đi.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), từ 22:00h ngày 2/4 đến 10:00h ngày 3/4, CLKK tại các điểm quan trắc tại Hà Nội liên tục duy trì ở ngưỡng kém, một số trạm chạm ngưỡng xấu – tương ứng với mức cảnh báo thứ 4 trên 6 mức cảnh báo.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020. Tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, các hoạt động như công trình xây dựng, nhiều ngành nghề sản xuất tạm thời dừng hoạt động trừ các loại hình sản xuất công nghiệp thiết yếu, các phương tiện giao thông giảm, do đó giảm lượng khí thải khói bụi phát sinh vào môi trường.

Tuy nhiên, khi gió mùa Đông Bắc suy yếu, gió Đông Nam tăng cường, yếu tố thời tiết sương mù hạn chế đối lưu không khí, CLKK tại Hà Nội đang có xu hướng xấu đi. Trong bối cảnh các hoạt động phát thải ô nhiễm nội tại Hà Nội đã giảm đáng kể, có thể nhận định CLKK tại Hà Nội còn đang chịu tác động từ các hoạt động khác của khu vực lân cận và các tỉnh xung quanh.

Trong tình trạng CLKK và dịch bệnh như hiện nay, Sở TN&MT Hà Nội khuyến cáo tất cả người dân trên toàn TP Hà Nội thực hiện tốt Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31/3/2020 của UBND TP, người dân nên hạn chế ra ngoài, nhóm nhạy cảm (người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp hoặc bệnh tim mạch) không ra khỏi nhà.

Không tập thể dục vào buổi sáng sớm. Nên trang bị khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi ra ngoài. Đặc biệt, người dân cần nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Bộ y tế và chính phủ khuyến cáo.

Theo thông tin dự báo từ trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, tình hình thời tiết vào ngày mai sẽ không thay đổi nhiều so với hôm nay. Do đó, có thể CLKK vẫn sẽ duy trì chủ yếu ở mức này hoặc có thể xấu hơn.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn