Chất lượng không khí đang gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân Hà Nội

Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng xấu đi so với tuần trước đó, tất cả các ngày trong tuần AQI các trạm ở mức trung bình và kém, không có ngày nào AQI ở mức tốt. Chỉ số AQI dao động từ 58 – 197.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần qua CLKK cũng có chiều hướng xấu đi. Cụ thể, không có trạm nào có CLKK ở mức tốt, có 5 ngày CLKK ở mức kém tại trạm Trung Yên 3, chiếm 71,4% còn lại ở mức trung bình, 4 trạm còn lại đều có 57,1% số ngày có AQI ở mức kém.Tại 2 điểm quan trắc đặt ở UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông.

Trong tuần này, CLKK tại 2 trạm tiếp tục có xu hướng tương tự nhau. Số ngày AQI chạm mức trung bình tại cả 2 trạm chỉ chiếm 14,3%, còn lại ở mức kém. Chỉ số cao nhất lần lượt là 197 và 186.Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này có xu hướng giống nhau.

Cụ thể, số ngày CLKK ở mức kém và trung bình đều tương đồng chiếm lần lượt 71,4% và 28,6% số ngày trong tuần. Tuy nhiên trong tuần này, AQI của trạm Hàng Đậu lên khá cao, chỉ số AQI cao nhất của trạm này là 186 (tương đương trạm giao thông Phạm Văn Đồng).Có thể thấy, CLKK và điều kiện thời tiết trong tuần qua có sự liên hệ chặt chẽ với nhau.

Trong tuần vừa rồi, thời tiết chủ yếu là khô hanh, ít gió, sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm khá lớn là điều bất lợi cho việc khuếch tán các chất gây ô nhiễm có trong không khí, dẫn đến chỉ số CLKK thường xuyên ở mức cao, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân Thủ đô.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông…

Đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cũng đưa ra khuyến cáo cho người dân. Với điều kiện CLKK ở mức trung bình, nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện CLKK ở mức kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn