Chất lượng không khí có diễn biến phức tạp

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô trong tuần này (từ ngày 20/10 – 26/10) thay đổi phức tạp hơn so với các tuần trước đó. Tại các trạm quan trắc, số ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt và mức kém đều tăng.

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần qua số ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức kém tăng lên đáng kể. Cả năm trạm đều có hai ngày chỉ số chất lượng không khí ở mức kém, còn lại ở mức tốt và mức trung bình.

chat luong khong khi co dien bien phuc tap
Chất lượng không khí Thủ đô có diễn biến phức tạp

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần qua, chất lượng không khí xấu hơn so với tuần trước đó. Có 3 ngày chỉ số chất lượng không khí tại 2 trạm này ở mức kém, còn lại ở mức trung bình.

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, điều kiện thời tiết tiếp tục tác động trực tiếp đến chất lượng không khí của Thủ đô trong tuần qua. Cụ thể, vào thời điểm đầu tuần và cuối tuần thời tiết không thuận lợi, trời nhiều mây, không mưa, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn khiến cho các chất ô nhiễm trong không khí không có điều kiện khuếch tán.

Vào thời điểm giữa tuần,trời chuyển lạnh, đã xuất hiện những cơn mưa rải rác, nền nhiệt ngày đêm không chênh lệch nhiều khiến cho chất lượng không khí được cải thiện tương đối, chỉ số chất lượng không khí tại nhiều trạm quan trắc đạt mức tốt và trung bình là chủ yếu.

Để chủ động trong việc cải thiện chất lượng không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Ngoài ra, nhằm tích cực cải thiện môi trường không khí, thành phố Hà Nội đã và đang thực hiện một số giải pháp như lắp đặt các trạm cảm biến quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố; xây dựng mô hình sân chơi tái chế, sử dụng năng lượng tái tạo; các chương trình truyền thông – giáo dục tại trường học – cộng đồng nhằm giúp người dân hiểu rõ về chất lượng không khí và có các hành động cần thiết…

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn