Chất lượng không khí cải thiện đáng kể dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5

Trong những ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nhờ lượng phương tiện lưu thông trên địa bàn thành phố Hà Nội giảm đáng kể cộng thêm trời có mưa nhiều nên chất lượng không khí của Thủ đô liên tục được cải thiện.

Từ số liệu quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn thành phố do Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố cho thấy, chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô liên tục được cải thiện trong những ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5.

Cụ thể, từ ngày 27/4, AQI tại các trạm quan trắc chủ yếu ở mức trung bình, duy nhất trạm quan trắc tại khu vực Tân Mai có AQI ở mức tốt. Đến các ngày 28, 29/4, số trạm quan trắc có AQI ở mức tốt tăng dần. Tính đến ngày 30/4, có 7/10 trạm quan trắc có AQI ở mức tốt gồm trạm quan trắc tại các khu vực: Hoàn Kiếm, Trung Yên 3, Mỹ Đình, Kim Liên, Thành Công, Tây Mỗ, Tân Mai.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường, sở dĩ chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô liên tục được cải thiện trong những ngày nghỉ lễ là do lượng phương tiện tham gia giao thông và hoạt động của các nhà máy, các công trình xây dựng giảm giúp giảm lượng khí thải phát ra môi trường.

Thêm vào đó điều kiện khí tượng trong các ngày nghỉ lễ tương đối thuận lợi như nền nhiệt duy trì ở mức khá cao, có gió, trời quang mây… đã tạo điều kiện thuận lợi để các khí thải, khói, bụi trong không khí khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn. Đặc biệt, ngày 30/4, trên địa bàn thành phố Hà Nội có mưa lớn, nước mưa đã làm sạch hầu hết các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí, giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất duy trì chất lượng tốt, chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người.

Nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường đưa ra khuyến cáo, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… Cạnh đó, người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong; rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống…

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn