Chăm sóc, bảo vệ vật nuôi trong mùa nắng nóng

Để chủ động chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa nắng nóng năm nay, ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương đã và đang chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp chống nóng cho đàn vật nuôi, như: Áp dụng kỹ thuật chăn nuôi và phòng, chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm.

Chăm sóc, bảo vệ vật nuôi trong mùa nắng nóng
Hộ chăn nuôi xã Vĩnh Phúc (Vĩnh Lộc) chống nóng cho đàn lợn.

Thường xuyên kiểm tra chuồng trại, che phủ lên mái thêm các vật liệu chống nắng, chống nóng, tạo chuồng trại thoáng mát, rải thêm các nguyên liệu làm mát xuống nền nhằm giảm nhiệt, tạo sự dễ chịu cho vật nuôi. Đối với các loại gia súc như trâu, bò khuyến cáo các hộ chăn nuôi chăn thả vào buổi sáng sớm, buổi chiều mát hoặc những ngày nhiệt độ dưới 35 độ C.

Nhằm giữ ổn định và phát triển sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh trong thời điểm nắng nóng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn các hộ chăn nuôi, các trang trại chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng, nóng ngay từ đầu vụ nhằm hạn chế thiệt hại do nắng nóng gây ra. Giảm mật độ chăn nuôi, giãn thời gian các lứa nuôi, chú trọng việc che chắn nắng và làm thoáng chuồng nuôi. Tăng cường dự trữ thức ăn thô, xanh, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch cho đàn vật nuôi trong những ngày nắng nóng. Bảo đảm dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý, bổ sung chất điện giải, tăng sức đề kháng cho gia súc, gia cầm. Đối với các trang trại chăn nuôi chuồng kín, cần chủ động bảo đảm ổn định nguồn điện năng, có kế hoạch mua máy phát điện, tăng cường dự trữ dầu máy để chạy máy phát điện khi không có điện lưới. Riêng đối với đối tượng con nuôi là gà đẻ, nên phải giảm bớt hàm lượng đạm trong khẩu phần, cho ăn vào sáng sớm và chiều tối, cho ăn thêm rau xanh. Đồng thời, tăng cường sức đề kháng bằng cách cho uống bcomplex, vitamin C, chất điện giải.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn