Cây robot giúp xử lý ô nhiễm không khí, cứu hàng triệu người tử vong mỗi năm

KTT – Ô nhiễm không khí đang trở thành một vấn đề nhức nhối toàn cầu, mỗi năm có hàng triệu ca tử vong vì nguyên nhân này. Mới đây các nhà khoa học đã công bố công trình khoa học cây robot, loại cây cơ học này sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Mexico là một quốc gia Mỹ Latinh với những chỉ số tồi tệ nhất về chất lượng không khí. Theo Trung tâm Bảo vệ và Quyền môi trường Mexico (Cemda), tại quốc gia này mỗi năm ghi nhận khoảng 9.300 trường hợp tử vong do ô nghiễm không khí.

Và chính ở đây các chuyên gia đã phát minh ra một thiết bị có thể giúp giải quyết vấn đề này. Đó là Biourban – cây robot có khả năng thực hiện công việc của 368 cây thông thường.

“Hệ thống được tạo ra để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới. Chính sách của chính phủ trong lĩnh vực này chưa mang lại kết quả, họ chỉ đo mức độ ô nhiễm thay vì giảm bớt mức độ này”, – ông Jaime Ferrer, người đồng sáng lập công ty BiomiTech chuyên sản xuất cây robot, nhận xét trong cuộc phỏng vấn với Sputnik. “Chúng tôi đang cố gắng thay đổi tình trạng này”, – ông nói.

Thiết bị cao 4 mét có năm xi lanh, mỗi xi lanh chứa 100 lít. Bên trong có những loài tảo sống tham gia vào quá trình quang hợp suốt ngày đêm quanh năm.

“Không khí bị ô nhiễm vào các xi lanh, và tảo hấp thụ nó, xử lý nó và trả lại dưới dạng không khí được lọc. Để thực hiện quá trình này ngay cả vào ban đêm, tảo được chiếu sáng bằng cách sử dụng năng lượng từ các tấm pin mặt trời, nhờ đó hệ thống có thể hoạt động độc lập” – ông Ferrer giải thích.

Để mỗi Biourban hoạt động hiệu quả, cần phải tiến hành các công việc bảo trì một lần trong 3-4 tháng, tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm môi trường. Các tấm pin phải được làm sạch và tảo dư thừa phải được loại bỏ, vì tảo là sinh vật sống phát triển nhanh bên trong các xi lanh. Cỏ biển dư thừa có thể được sử dụng làm phân bón.

Tuổi thọ cây robot trị giá 50.000 USD đạt tới hơn 20 năm.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn