Cây không theo kịp biến đổi khí hậu, rừng Amazon lâm nguy

Nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ và hạn hán gia tăng đang khiến khu rừng Amazon đứng trước nguy cơ sống còn khi cây xanh nơi đây không thể thích nghi với điều kiện thời tiết thay đổi thất thường.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, hiện tượng ấm lên toàn cầu liên quan tới sự đa dạng của các loài cây. Trong khi, một số loài cây chết đi, còn các loài cây khác sống nhưng phát triển không kịp nhằm thay thế số cây chết đó.

Khi nhiệt độ toàn cầu tăng, chắc chắn sẽ có “kẻ thua cuộc” do không thích nghi được với điều kiện mới, nhưng cũng có những “kẻ thẳng cuộc”.

Ví dụ, các loài cây thích nghi tốt hơn với điều kiện khí hậu khô hạn có thể sẽ nắm phần thắng trong khi những cây ưa độ ẩm khả năng sẽ biến mất.

Dữ liệu cho chúng ta thấy rằng, các đợt hạn hán xảy ra ở lưu vực Amazon trong nhiều thập kỷ trước đã để lại hậu quả nghiêm trọng đối với việc “thay áo mới” của khu rừng.

Các cây dễ bị tổn thương nhất với điều kiện hạn hán có tỷ lệ chết cao hơn còn các cây thích nghi với điều kiện mới lại không đủ nhiều để phủ xanh khu rừng.

Các nhà khoa học còn tìm thấy những loài cây “tiên phong”. Chúng sinh trưởng nhanh chóng và đang hưởng lợi từ việc gia tăng khí CO2 trong khí quyển.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng đặt ra một yêu cầu cấp thiết đó là con người cần bảo vệ các cánh rừng nhiệt đới gió mùa còn nguyên vẹn.

“Tác động của biến đổi khí hậu đối với cộng đồng rừng để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với sự đa dạng sinh học của rừng nhiệt đới”, đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Kylie Dexter tới từ Đại học Edinburgh cho biết.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn