Cầu vồng đỏ rực như thế này, bạn đã thấy bao giờ chưa?

Cầu vồng ai cũng biết là có 7 màu sắc. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ được chiêm ngưỡng cầu vồng chỉ có duy nhất một màu đỏ chưa? Hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp và thú vị này.

Cầu vồng thì chắc ai cũng biết rồi. Đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím – đó là những màu sắc chúng ta thường thấy ở cầu vồng.

Cầu vồng vốn được sinh ra do ánh Mặt trời chiếu vào hơi nước sau những trận mưa lớn. Bản thân ánh Mặt trời có ánh sáng màu trắng, là tổng hợp của 7 màu kia. Khi chiếu vào hơi nước, ánh sáng sẽ bị khúc xạ và bẻ cong, tạo ra các dải màu sắc tuyệt đẹp trên bầu trời.

Trên thực tế thì dù cầu vồng có “tiếng” là 7 màu, nhưng hiếm khi chúng ta nhìn thấy trọn vẹn con số 7. Đôi khi sẽ có một vài màu sắc “biến mất”, thậm chí có cả trường hợp cầu vồng chỉ có độc một màu như hình dưới đây?

Ơ kìa cầu vồng màu đỏ, và chỉ có màu đỏ? Điều gì đã xảy ra nhỉ?

Đáp án được nhiều chuyên gia công nhận nhất, đó là vị trí của Mặt trời. Khi mưa kết thúc vào đúng lúc Mặt trời đang lặn, gần với đường chân trời, đó là thời điểm cầu vồng đỏ có thể xuất hiện.

Lúc này, ánh sáng sẽ phải đi một quãng đường rất xa qua bầu khí quyển mới đến được mắt của chúng ta. Trong quá trình đó, các màu lạnh như xanh lá và xanh dương sẽ bị tán xạ do có bước sóng ngắn. Những màu nóng hơn sẽ được giữ lại. Mặt trời càng xuống thấp, màu đỏ càng rực hơn.

Bởi vị trí của Mặt trời là yếu tố quyết định tạo nên cầu vồng đỏ, nên bạn chỉ có thể quan sát hiện tượng này vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, khi không khí có đủ độ ẩm để tạo thành những hạt nước li ti cho ánh sáng có điều kiện phản chiếu.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn