Cát Tiên: Hơn 400ha cây trồng đứng trước nguy cơ bị hạn, 2 trạm bơm vẫn “đắp chiếu”?

KTT – Theo ghi nhận trên toàn huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) đang có tới hơn 400ha cây trồng đứng trước nguy cơ bị hạn, người dân đứng ngồi không yên trước tình trạng cây trồng “khát nước”. Điều đáng nói 2 trạm bơm phục vụ nước tưới tiêu vẫn đang “đắp chiếu”.

Tới thời điểm hiện tại người dân huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) đã thu hoạch xong vụ mùa đông – xuân. Tuy nhiên, theo ghi nhận toàn huyện vẫn đang còn khoảng 260ha lúa ở các vùng thấp trũng gieo sạ muộn tại các xã Gia Viễn, Mỹ Lâm, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, Tiên Hoàng, Nam Ninh, thị trấn Phước Cát và thị trấn Cát Tiên vẫn đang trong giai đoạn làm đòng rất cần nguồn nước. Tiêu biểu là cánh đồng hơn hơn 80ha tại 2 thôn Mỹ Hợp và Mỹ Thủy (xã Mỹ Lâm).

Các cơ quan chức năng huyện Cát Tiên đang tìm mọi giải pháp để điều tiết nước từ hồ Đắk Lô (xã Tiên Hoàng) về giúp người dân Mỹ Lâm chống hạn cho lúa. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 20ha lúa của người dân vẫn còn trong tình trạng úa vàng, thậm chí bị khô cháy khó sinh trưởng bởi cây “khát nước” trầm trọng.

Nhiều diện tích lúa nông nghiệp và cây công nghiệp đang bị thiếu nước trầm trọng.

Không chỉ có diện tích lúa nông nghiệp đang gặp khó khăn do thiếu nước, mà diện tích cây công nghiệp cà phê trên toàn huyện cũng ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể, hơn 100ha cà phê tại xã Đồng Nai Thương và hơn 60ha cây trồng khác như hoa màu, dâu tằm và cây ăn trái tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Cát Tiên cũng đang trong tình trạng “khát nước”.

Nếu tình trạng thời tiết tiêu cực kéo dài dẫn đến khô hạn, nhiều loại cây trồng của dân địa phương đứng trước nguy cơ mất mùa, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của người dân. Hiện tại đã có 4 trạm bơm được xây dựng tại các địa phương có diện tích đất sản xuất lúa lớn của địa phương như Phước Cát, Đức Phổ, Phù Mỹ và Quảng Ngãi, để phục vụ cho mục đích tưới tiêu của người dân. Tuy nhiên chỉ 2 trạm bơm đang được đưa vào hoạt động, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của các hoạt động sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp.

Trạm bơm Quảng Ngãi hoạt động hết công suất giúp người dân chống hạn

Riêng 2 trạm bơm Phù Mỹ và Đức Phổ đang trong quá trình thi công nên phải “đắp chiếu” chưa thể đưa vào sử dụng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong 2 trạm bơm đang “đắp chiếu” thì trạm bơm Đức Phổ được tiến hành sửa chữa từ đầu năm 2017 (thời hạn thi công 12 tháng), với tổng mức đầu tư hơn 8,5 tỷ đồng. Trong khi đó, trạm bơm Phù Mỹ có tổng mức đầu tư sửa chữa là 5,2 tỷ đồng, được triển khai thi công từ năm 2016 (thời hạn thi công 18 tháng). Đến hiện tại, thời hạn thi công 2 trạm bơm này đã chậm tiến độ từ 7 tháng đến 1 năm, nhưng vẫn còn “đắp chiếu”. Thiết nghĩ cần phải đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện 2 trạm bơm này, để nhanh chóng giúp người dân chống hạn, đặc biệt thời điểm mùa khô hạn đang tới gần.

Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn

Thanh Hương (T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn