Cảnh tượng “mây sóng thần” khổng lồ làm giảm 11 độ C ở Michigan là gì?

Thoạt nhìn, đám mây báo hiệu một thảm họa sắp xảy ra, thế nhưng thật khó tin khi nó thậm chí còn không gây mưa.

Một “bức tường” mây khổng lồ kỳ lạ đã được Holly Belongie Marenger (51 tuổi, sống tại bang Michigan) quay lại khi vô tình chứng kiến cảnh tượng khó tin diễn ra trước mắt cô và gia đình mình vào sáng thứ 7 (30/06) tại hồ Lake Superior, Au Train, Michigan, Mỹ.

Đám mây trông giống như một cảnh tượng trong sách khải huyền về ngày tận thế hay như một cơn sóng thần đang kéo tới từ ngoài khơi. Marenger cho biết hiện tượng này diễn ra rất nhanh và chỉ kéo dài khoảng 10 phút.

Cô cũng cho hay, mặc dù nhiệt độ khi đó hạ xuống rất nhanh từ 29 độ C xuống chỉ còn 18,3 độ C nhưng đám mây này lại không gây mưa dù trông chúng giống như vẻ một cơn bão rất lớn sẽ ập tới.

“Không khí khi đó rất lạnh, như thể đang đi trên băng vậy. Trời không mưa nhưng gió mạnh đánh vào bờ khiến việc thở cũng rất khó khăn”, Marenger viết dòng trạng thái kèm video trên Facebook cá nhân của mình.

Hiện tượng hiếm gặp này thực tế đã được đặt tên chính thức như một loại mây mới trong tập Atlas về Mây của World Meteorological Organisation (Tổ chức Khí tượng Thế giới). Đó là hiện tượng “thềm mây” (shelf cloud) – một trong hại dạng mây hình cung (arcus cloud).

Dạng mây còn lại là đám mây cuộn (roll cloud), những đám mây hình cung là những đám mây thấp được hình thành theo phương ngang. Trong đó, đám mây thềm thường liên kết với đỉnh đầu của dòng chảy ngoài cơn dông (đám mây mẹ).

Mặt dưới của đám mây thềm thường xuất hiện gió mạnh hỗn loạn và xâu xé hay gió giật phía trước (chúng thường bị nhầm lẫn với đám mây tường, hình thành ở phía sau cơn bão).

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn