Cảnh hàng chục nghìn người phải sơ tán vì núi lửa TAAL phun trào

KTT – Núi lửa Taal được coi là núi lửa nguy hiểm nhất thế giới, do có lượng lớn người dân sống ở khu vực lân cận. Vụ phun trào từ hôm 12/1 đã khiến hàng chục ngàn người phải sơ tán.

Viện Núi lửa và địa chấn học Philippines ghi nhận 335 trận động đất ở khu vực núi lửa kể từ hôm 12-1. Sẽ có nhiều cơn địa chấn hơn trong vài ngày tới.

Các vòi phun dung nham tạo ra các luồng hơi nước màu xám đen cao tới 800m.

Tro trộn với mưa, tạo ra một lớp bùn đen dày phủ kín ô-tô, đường phố và nhà cửa ở một số thị trấn, thậm chí còn có thể khiến nhà cửa sụp đổ.

Vụ phun trào tro bụi đã làm hỏng nhiều loại cây trồng trong khu vực: ngô, cà-phê và đe dọa nguồn cá.

Hiện chính phủ nước này đã ban bố cảnh báo ở mức 4 – vụ phun trào có thể xảy ra trong vài giờ hoặc vài ngày tới. Mức cảnh báo cao nhất là mức năm – khi vụ phun trào đang diễn ra.

Núi lửa Taal được coi là núi lửa nguy hiểm nhất thế giới, do có lượng lớn người dân sống ở khu vực lân cận.

Hàng chục ngàn người từ các tỉnh Batangas và Cavite đã đến trú ẩn trong 118 trung tâm sơ tán tạm thời do chính quyền thành lập hôm qua.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 6-1.jpg

Quân đội Philippines đã cử 20 xe quân sự và 120 nhân viên đến giúp đỡ cư dân bị ảnh hưởng.

Núi lửa Taal phun trào lần gần đây nhất vào năm 1977, nhưng nó có một lịch sử hoạt động lâu dài. Năm 1965, ngọn núi lửa này, điểm thu hút du lịch nổi tiếng nằm trong một hồ nước đẹp như tranh vẽ, đã giết chết khoảng 200 người.

(PV)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn