Cánh đồng lúa Nghệ An bạc trắng như cát, nứt toác do nắng nóng 40 độ

Nắng nóng kéo dài trong suốt thời gian vừa qua, đã khiến cho nhiều cánh đồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra tình trạng khô hạn làm cho vụ hè thu của người dân gặp nhiều khó khăn.

Mấy ngày nay, nhiệt độ một số nơi vượt ngưỡng 40 độ C, cộng với gió Lào đã biến nhiều vùng ở tỉnh Nghệ An thành “chảo lửa”. Nắng nóng đã khiến đồng ruộng nứt nẻ, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Tin nhanh - Cánh đồng lúa Nghệ An bạc trắng như cát, nứt toác do nắng nóng 40 độ
Nắng nóng gay gắt kéo dài những ngày qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, nhiều diện tích lúa hè thu vừa mới gieo, cấy đứng trước nguy cơ bị chết khô cháy.
Tin nhanh - Cánh đồng lúa Nghệ An bạc trắng như cát, nứt toác do nắng nóng 40 độ (Hình 2).
Hàng nghìn hecta lúa trong thời gian phát triển đang có nguy cơ chết khô bởi không có nước. Trên nhiều cánh đồng, lúa bắt đầu khô héo, chỉ còn lưa thưa cây sống.
Tin nhanh - Cánh đồng lúa Nghệ An bạc trắng như cát, nứt toác do nắng nóng 40 độ (Hình 3).
Theo thông tin từ Phòng NN&PTNT huyện Hưng Nguyên, tình trạng thiếu nước nghiêm trọng diễn ra hơn 1 tuần nay. Các xã bị nặng là Hưng Tây, Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc và một số diện tích của xã Hưng Đạo, Hưng Thắng, Hưng Thông…
Tin nhanh - Cánh đồng lúa Nghệ An bạc trắng như cát, nứt toác do nắng nóng 40 độ (Hình 4).
Hiện nay, khoảng 4.600 ha lúa hè thu của xã Hưng Nguyên đang thời kỳ đẻ nhánh nên rất cần nước để chăm sóc, bón thúc. Thế nhưng rất nhiều cánh đồng lúa nứt toác do nắng nóng.
Tin nhanh - Cánh đồng lúa Nghệ An bạc trắng như cát, nứt toác do nắng nóng 40 độ (Hình 5).
Chị Châu Thị Thủy, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên cho biết, trong mấy năm gần đây, năm nay là năm nắng nóng kéo dài nhất khiến sông ngòi, kênh mương khô hạn. Gia đình có 8 sào, nhưng 2 sào bị khô hạn không có nước tưới. Nếu hạn hán tiếp tục kéo dài thì lúa sẽ chết khô hoặc nếu sống thì cũng sẽ cho năng suất rất thấp.
Tin nhanh - Cánh đồng lúa Nghệ An bạc trắng như cát, nứt toác do nắng nóng 40 độ (Hình 6).
Ông Nguyễn Trường Thành, Chi cục trưởng Thủy lợi Nghệ An cho biết, toàn tỉnh hiện có 2.200 ha lúa một tháng tuổi đang thiếu nước. Nếu nắng nóng, khô hạn kéo dài, số diện tích này có nguy cơ bị xóa sổ. Ngoài ra, 3.800 ha lúa đã gieo cấy cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Tin nhanh - Cánh đồng lúa Nghệ An bạc trắng như cát, nứt toác do nắng nóng 40 độ (Hình 7).
Ngoài nguyên nhân nắng nóng, theo ông Thành mực nước sông Lam đang xuống thấp khiến nhiều tuyến dẫn chính và kênh dẫn không có nguồn nước tưới. Mực nước các hồ đập trên toàn tỉnh cũng giảm rất nhanh, bình quân chỉ đạt 30-50% dung tích thiết kế.
Tin nhanh - Cánh đồng lúa Nghệ An bạc trắng như cát, nứt toác do nắng nóng 40 độ (Hình 8).
Ngành thủy lợi đã vận hành tối đa các trạm bơm, đắp ngăn một số đê để nước dâng, nạo vét kênh mương. Sắp tới, Chi cục sẽ đề xuất UBND tỉnh đắp ngang sông Cấm ở huyện Nghi Lộc để giữ nước, phục vụ tưới tiêu cho huyện và vùng phụ cận.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn