Cảnh báo tai nạn điện trong mùa mưa lũ

Trong mùa mưa bão, tình trạng tai nạn điện là vấn đề rất đáng lo ngại, mọi người hết sức cảnh giác. Tối 10/12, tại Đà Nẵng đã xảy ra vụ tai nạn điện làm hai người thương vong là lời cảnh báo cho nhiều người…

Tai nạn điện thương tâm

Khoảng 19g00 tối ngày 10/12/2018, tại đường Yên Thế, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng đã xảy ra vụ tai nạn điện làm 01 người chết, 01 người bị thương.

Nhận được tin báo, Điện lực Liên Chiểu – đơn vị quản lý điện tại địa bàn đã nhanh chóng cắt điện và cùng với cán bộ an toàn công ty, kỹ thuật viên, nhân viên xử lý sự cố cùng phương tiện xe cẩu, xe gàu lập tức đến hiện trường để phối hợp công an kiểm tra, xử lý.

dien luc da nang canh bao tai nan dien trong mua mua lu
Vụ tai nạn điện xảy ra vào tối 10/12 tại Cẩm Lệ

Tại hiện trường, có 01 sợi cáp điện màu đen dài khoảng 20m móc nối từ trụ điện nằm ngang qua đường Yên Thế – Bắc Sơn (đường 7,5m) theo hướng từ Đông sang Tây. Sau khi kiểm tra, xác định sợi dây điện này được đấu nối vào nguồn điện chiếu sáng.

Đại diện Công ty Quản lý điện chiếu sáng có mặt tại hiện trường đã xác nhận đây là sợi dây chiếu sáng được cấp cho Công ty Hạ tầng ưu tiên quản lý thi công công trình. Công ty này có xin phép cung cấp điện chiếu sáng vào đợt Tết Nguyên đán 2018. Tuy nhiên, sau đó công ty này tự ngắt điện bằng cách cắt dây, nhưng không tháo điểm đấu nối, chừa lại đoạn dây điện nêu trên.

Sợi dây này khi hệ thống chiếu sáng tắt thì không có điện. Theo thông tin tại hiện trường, ban ngày có người đã kéo băng ngang đường để cảnh báo khu vực ngập nước. Buổi tối, khi hệ thống chiếu sáng hoạt động, sợi dây dẫn điện, gây nên sự việc thương tâm làm 01 người chết và 01 người bị thương.

Công ty Điện lực Đà Nẵng tiếp tục phối hợp với công an để điều tra, làm rõ sự việc.

Cảnh báo của Điện lực Đà Nẵng

Để phòng ngừa tai nạn điện trong mùa mưa bão, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng đã có những khuyến nghị đến với người dân, khách hàng sử dụng điện.

Theo đó, trong công tác chuẩn bị, nên kiểm tra, sửa chữa hư hỏng của hệ thống cung cấp điện do đơn vị hoặc gia đình quản lý. Không để điện rò rỉ ra lên mái tôn, nhà cửa, cây cối, hàng rào….; phối hợp với đơn vị quản lý điện để chặt, tỉa cây trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện và những cây có khả năng đổ vào kết cấu công trình điện; không lắp đặt thiết bị điện tại nơi có nguy cơ ngập nước hoặc ẩm ướt; trong nhà phải lắp đặt các thiết bị đóng, cắt chống dòng rò chất lượng cao.

dien luc da nang canh bao tai nan dien trong mua mua lu
Điện lực Đà Nẵng xử lý những sự cố điện trong mưa lũ để đảm bảo an toàn cho người dân sử dụng điện

Điện lực Đà Nẵng khuyến nghị sử dụng điện an toàn, đúng quy định, không dùng điện để bắt cá, bẫy chim chuột, chống trộm…; không bắn súng, pháo hoa vào công trình điện. Không tháo gỡ, kết cấu công trình điện. Không leo lên cột điện, vượt qua hàng rào trạm điện; không họp chợ, bán hàng, tụ tập, để các vật dụng… gần hoặc lợi dụng bất kỳ bộ phận nào của công trình điện vào việc khác; không xây dựng nhà ở, công trình, giàn giáo, hộp đèn, biển quảng cáo… trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp và dựng các kết cấu tại nơi mà khi ngã đổ có thể va quệt vào công trình điện.

Trong trường hợp mưa to, gió lớn phải lưu ý, đề phòng: không trú tránh dưới cột điện, gần công trình điện khi trời mưa, giông sét, không chạm vào dây chằng, dây nối đất, thùng công tơ, kết cấu khác…;

Khi phát hiện dây điện đứt, cây ngã đổ vào đường dây, trạm điện, móng cột sạt lở, bị đổ phóng điện… thì không cho người, vật nuôi lại gần và báo ngay cho đơn vị quản lý điện hoặc chính quyền, công an địa phương; cắt cầu dao điện, aptomat tổng trong nhà khi bị mưa ngập các tủ, ổ điện để tránh rò điện dẫn tới tai nạn ….;

Ngoài ra, không di chuyển, đi lại bằng thuyền, bè .v.v.. trong vùng ngập lụt có đường dây điện sát với mặt nước. Không buộc gia súc và thuyền bè vào cột điện. Không mang vác, lắp dựng vật dụng, công trình, vật kiến trúc gần đường dây, trạm điện để tránh nguy cơ phóng điện. Không sửa chữa điện khi đang mưa, bão; không leo lên mái nhà, sân thượng, và nơi có nguy cơ bị rò điện, gần đường dây điện đi qua. Thực hiện đầy đủ biện pháp an toàn để phòng, chống tai nạn. Chỉ đóng điện khi đã loại trừ toàn bộ hư hỏng, các hiện tượng mất an toàn.

Khi tình huống khẩn cấp xảy ra, cấp cứu người bị điện giật, cần khẩn trương cắt điện, tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng dụng cụ cách điện, nhanh chóng cứu chữa đồng thời gọi điện thoại cấp cứu 115. Điện thoại liên lạc khi có tình huống khẩn cấp: 19001909.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn