Cảnh báo nắng nóng và những vấn đề có thể gặp khi thời tiết nắng nóng

KTT – Một đợt nắng nóng mới sắp xảy ra tại Hà Nội. Nắng nóng có thể dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như sốc nhiệt, say nắng…

Hôm nay, do ảnh hưởng của rìa phía Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Dự báo từ ngày 16-19/5, nắng nóng và nắng nóng gay gắt sẽ xuất hiện trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, riêng khu vực vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nơi 39-40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Riêng khu vực Hà Nội hôm nay trời nắng, có nơi có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-35 độ, có nơi trên 35 độ. Từ ngày 16-19/5 xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 36-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Nắng nóng gay gắt có thể dẫn đến những vấn đề về sức khỏe.

Hình ảnh minh họa

Sốc nhiệt

Đây là tình trạng y tế nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Trong cơn say nắng, nhiệt độ cơ thể tăng lên. Giống như sốt, nhiệt độ cơ thể cực cao có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn. Một số dấu hiệu sốc nhiệt bao gồm thở dốc và nhanh, đổ mồ hôi, mạch đập nhanh.

Cháy nắng

Nắng nóng gay gắt cộng chỉ số tia UV cao có thể khiến da bị cháy. Lúc này, các lớp da bị tổn thương do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Các triệu chứng của cháy nắng bao gồm da bị đỏ, có thể nóng lên khi chạm vào và đau đớn, phồng rộp, sốt.

Say nắng, say nóng

Say nắng, say nóng là hiện tượng thường gặp trong mùa hè, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng cao điểm… Khi bị say nắng, say nóng con người không chỉ mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu,… mà còn có thể gây đột quỵ. Nếu bệnh nhân không được xử trí kịp thời có thể để lại các di chứng thần kinh không hồi phục và tử vong.

Mất nước

Tình trạng mất nước thường xảy ra khi cơ thể ra nhiều mồ hôi giữa trời nắng nóng mà không có chất lỏng bù đắp lại. Triệu chứng dễ nhận thấy là khô miệng, khô mắt, đau đầu, màu nước tiểu đậm, chóng mặt…

Do đó, bạn cần bổ sung đủ nước cho cơ thể trong những ngày nắng nóng.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn