Mùa thiên tai phức tạp, khó lường ở miền Bắc đang đến gần?

KTT – Dù mới đầu mùa xuân nhưng miền Bắc đã liên tục trải qua những đợt thời tiết dị thường, dịp Tết Nguyên đán thì nắng nóng, gần đây nhất những trận mưa đá sớm đến bất ngờ.

Suốt từ Tết Nguyên đán 2019 đến giữa tháng 2/2019, tình trang thời tiết phổ biến ở miền Bắc là nắng và nóng, 1 số nơi ở phía Tây Bắc Bộ còn ghi nhận nhiệt độ đạt 35 độ, nghĩa là . Có những ngày nắng nóng đến hơn 30 độ C khiến nhiều người ngỡ đang trong mùa hè.

Biểu đồ so sánh nhiệt độ các ngày trong tháng 2 của năm 2018 và 2019

Dựa theo biểu đồ có thể thấy tháng 2 của năm 2019 nóng hơn năm 2018 rất nhiều, đỉnh điểm có những ngày nhiệt độ chênh nhau đến 9-10 độ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng thời tiết nóng bức này, là do số lượng các đợt không khí lạnh xuống nước ta quá ít, lại rất yếu ớt. Ngoài ra, áp thấp nóng ở phía Tây phát triển sớm, tác động đến thời tiết các tỉnh miền Bắc khiến cho tình trạng nắng nóng kéo dài.

Sau nhiều ngày nắng nóng, mưa dông về vào đêm 16 đến hết đêm 17/2 ở Bắc Bộ đã kèm theo một loạt hiện tượng thười tiết cực đoan như dông lốc, gió giật và mưa đá.

Giải thích về nguyên nhân của đợt mưa dông này, ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo Hạn ngắn – Trung tâm Khí tượng – Thủy văn Quốc gia cho biết: do sự kết hợp đồng thời  của 4 yếu tố bao gồm: rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió Tây trên cao; lại thêm nhiệt độ môi trường khá cao kết hợp với độ ẩm lớn đã tạo điều kiện thuận lợi cho mưa dông phát triển mạnh.

Trong khi đó, mưa đá ở nước ta thường xảy ra cao điểm vào tháng 3 đến tháng 5 hàng năm, khi thời tiết chuyển giao từ mùa lạnh sang mùa nóng, mùa khô sang mùa mưa.

“Năm 2019, mưa đá xuất hiện ngay giữa tháng 2 này báo hiệu về thời kỳ mưa dông với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc xoáy, gió giật mạnh, sét, mưa đá… đã đến rất gần. Thêm nữa, với nền nhiệt độ đang có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm trong các tháng gần đây sẽ là điều kiện nhiệt lực góp phần cho chúng ta dự đoán về một mùa thiên tai sẽ diễn ra khó lường, phức tạp trong thời gian tới”, ông Năng chia sẻ.

Để chủ động ứng phó với mưa thiên tai sắp tới, ông Năng khuyến cáo người dân và chính quyền địa phương cần chú ý theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai từ các cơ quan chức năng; kết hợp với đó là cần truyền thông rộng rãi các kiến thức về phòng chống thiên tai để nâng cao kỹ năng cho người dân.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn