Càng vào bờ, bão số 9 càng mạnh, an toàn tính mạng người dân là trên hết!

Sáng 22/11, tại Hà Nội, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường – Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Nam bộ để triển khai các giải pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới dự báo sẽ mạnh lên thành bão. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu, các Bộ ngành thành viên Ban chỉ đạo, các địa phương không chủ quan trong ứng phó, các biện pháp phải đảm bảo an toàn tính mạng người dân ở mức cao nhất.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tối và đêm nay, Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão số 9 và di chuyển hướng vào các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Dự kiến, đêm 24 và rạng sáng ngày 25, bão số 9 sẽ đổ bộ đất liền. Càng gần bờ bão càng mạnh thêm và di chuyển chậm kèm theo gió mạnh trên biển và đất liền trong thời gian dài. Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, vấn đề đặc điểm nguy hiểm của bão là mưa lớn kéo dài trên diện rộng từ 100-500mm và kéo dài từ ngày 24 đến 26/11. Trọng tâm của mưa lũ theo dự báo là các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Nam Tây Nguyên. Cá biệt mưa cục bộ một số nơi có thể lên đến 600mm… Đình Dũng yêu cầu, các Bộ ngành thành viên Ban chỉ đạo, các địa phương không chủ quan trong ứng phó, các biện pháp phải đảm bảo an toàn tính mạng người dân ở mức cao nhất.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp trực tuyến

Làm rõ hơn những hình thái nguy hiểm để chủ động trong ứng phó bão số 9, ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN-PTNT – Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai  khẳng định: Bão số 9 cộng hưởng thêm yếu tố gió mùa đông bắc khiến gia tăng diễn biến bất thường của bão đe dọa khu vực Nam Trung bộ – nơi vừa chịu tổn thất nặng nề của bão số 8 vừa qua làm 19 người chết. Đây cũng là khu vực tập trung đông dân cư, hoạt động kinh tế và du lịch phát triển dọc dải ven biển; nhiều hồ chứa thủy điện và thủy lợi. Rút kinh nghiệm từ bão số 12 năm 2017, tên quốc tế là bão Đam-rây và những thiệt hại của bão số 8 vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý, các địa phương quyết liệt trong chỉ đạo ứng phó, các phương án phải được triển khai toàn diện trên cả 3 tuyến: trên biển, ven biển và đất liền.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục thủy lợi, cho rằng mưa lớn do bão sẽ uy hiếp trực tiếp đến các công trình hồ chứa xung yếu. Ở các công trình này, 100% là đập đất và đều giao cho các huyện, xã quản lý trình độ, năng lực quản lý còn hạn chế. Khi mưa lớn chỉ có cách để tự tràn chứ không chủ động xả được. Ở vùng Nam Trung bộ hiện có gần 200 hồ chứa xung yếu và Tây Nguyên cũng có 204 hồ chứa xung yếu, ông Tỉnh đề nghị các địa phương phải tăng cường lực lượng canh gác, cảnh giới để sớm phát hiện và xử lý những hiện tượng bất thường ở các công trình này, không để xảy ra các sự cố đáng tiếc…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo yêu cầu, các địa phương không chủ quan trong ứng phó bão, chủ động sơ tán dân những khu vực có nguy cơ cao; nêu cao tinh thần chủ động theo phương châm 4 tại chỗ đảm bảo an toàn tính mạng người dân và các thiết chế hạ tầng kinh tế. Các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn theo dõi sát diễn biến bão để chỉ đạo và chủ động cử các đoàn công tác xuống các địa phương để phối hợp ứng phó. Sẵn sàng lực lượng tìm kiếm cứu nạn trước, trong và sau bão.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn