Canada áp thuế carbon từ ngày 1/4 để khuyến khích hành động vì khí hậu

KTT – Canada là quốc gia đứng thứ 38 thế giới về dân số, là nền kinh tế lớn thứ 11 nhưng lại là nước phát thải nhiều thứ 7 thế giới. Chính vì vậy nước này đang có những chính sách “khuyến khích hành động vì khí hậu”.

Cụ thể, kể từ ngày 1/4/2019, khi chính sách thuế carbon của Chính phủ liên bang Canada có hiệu lực tại bốn tỉnh Ontario, Manitoba, New Brunswick và Saskatchewan vì các tỉnh này đang phụ thuộc nhiều hơn vào nhiên liệu hóa thạch.

Thuế carbon sẽ đánh lên dầu diesel, nhiên liệu máy bay, dầu sưởi ấm và khí đốt tự nhiên. Vì vậy giá xăng ở 4 tỉnh này sẽ tăng thêm 0,045 đô la Canada (CAD)/lít, trong khi giá dầu diesel tăng thêm 0,055 đô la Canada/lít.

Theo đó, khoảng 90% nguồn thu thuế này sẽ được chuyển lại các hộ gia đình dưới hình thức một khoản tiền “khuyến khích hành động vì khí hậu” và 10% còn lại sẽ được dành cho các chương trình nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và khu vực công tìm giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính,..

Ở thời điểm chỉ còn khoảng 7 tháng nữa Canada sẽ bước vào cuộc tổng tuyển cử, Thủ tướng Justin Trudeau đang phải chống đỡ với “cuộc tấn công” của một số Thủ hiến và lãnh đạo đảng Bảo thủ Andrew Scheer.

Thủ hiến Ontario, ông Doug Ford và Bộ trưởng Môi trường Rod Phillips của tỉnh này cho rằng thuế carbon không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn là một công cụ không hiệu quả để giảm khí thải. Chính quyền Ontario ước tính chi phí nhiên liệu của các trường đại học, cao đẳng ở tỉnh này sẽ tăng thêm 9,8 triệu CAD trong năm nay do thuế carbon của liên bang.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn