Cần Thơ khắc phục sạt lở

ĐBSCL vào đợt triều cường kết hợp nước lũ đầu nguồn đổ về khiến nước dâng cao gây ngập nặng ở một số địa phương vùng hạ lưu.

Lo lắng nhất sau khi nước lũ rút, nền đất ven sông, rạch mềm thường xảy ra sạt lở. TP Cần Thơ là một trong những địa phương có nguy cơ sạt lở cao nhất.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay TP Cần Thơ đã xảy ra 16 điểm điểm sạt lở với tổng chiều dài 586m, làm mất hoàn toàn 10 căn nhà và 43 căn nhà bị sạt một phần, thiệt hại 33,6 tỷ đồng.

Qua điều tra khảo sát tổng chiều dài đoạn có nguy cơ sạt lở lên tới 154.681m và cần phải di dời hơn 2.600 căn nhà với hơn 18.400 người dân sống ven sông, rạch.

Nhằm tìm giải pháp đối phó cấp bách, giảm thiểu tối đa khả năng xảy ra rủi ro trước mắt và lâu dài, TP Cần Thơ đã phối hợp Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tiến hành khảo sát, kiểm tra các công trình chống sạt lở trên địa bàn thành phố.

TP cũng triển khai đề án “Quy hoạch phòng chống sạt lở các sông rạch trên địa bàn TP Cần Thơ”. Trong giai đoạn 2018 – 2020 tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình kè chống sạt lở kiên cố tại các khu vực đông dân cư, đô thị, đồng thời kết hợp di dời dân cư sống ven sông vào vùng ổn định.

Từ năm 2018 trở đi đầu tư 9 tuyến kè bảo vệ bờ, với tổng chiều dài gần 22.000m, tổng kinh phí đầu tư dự kiến trên 2.440 tỷ đồng.

Theo đó, dân cư sống ven sông rạch trong phạm vi khu vực thực hiện đề án sẽ được di dời đến nơi ở ổn định, an toàn hơn 1.000 hộ. Lộ trình đề án đến năm 2030 sẽ có khoảng 80% hộ dân sống ven sông có chỗ ở ổn định và đến năm 2050 toàn thành phố không còn nhà cọc ven sông.

TP đang thí điểm và khuyến khích các địa phương và người dân vùng nông thôn (không tập trung đông dân cư) thực hiện đầu tư xây dựng, gia cố các vị trí sạt lở bằng các giải pháp dân gian, truyền thống như dùng cừ dừa, bạch đàn, tràm… kết hợp rọ đá và vải địa kỹ thuật.

Triều cường ở TP Cần Thơ

Bên cạnh đó, trên các tuyến sông có bờ thoải, độ sâu không lớn, tốc độ dòng chảy nhỏ và sạt lở xảy ra ở phía trên bề mặt do sóng tàu thuyền gây ra, TP đang thực hiện thí điểm trồng bần tại mỗi quận huyện dài 2km, trên tổng chiều dài theo bờ sông, kênh rạch khoảng 18km.

Có thể nói, sự nỗ lực thực thi nhiều biện pháp phòng chống sạt lở của TP Cần Thơ nhằm ngăn chặn hiểm họa gây ra cho người dân. Tuy nhiên, với con số hàng ngàn hộ dân và gần 2 vạn người sống ven sông là quá khó cho chính quyền địa phương trong việc tìm giải pháp di dời. Nếu không có biện pháp quản lý, kiểm soát và xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm bờ sông, lòng sông thì tình trạng sạt lở sẽ còn phức tạp kéo dài.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn