Căn cứ máy bay ‘ngày tận thế’ của Mỹ ngập trong lũ

Căn cứ không quân Offutt, nhà của máy bay do thám chiến lược RC-135 và trung tâm điều hành quốc gia lưu động E-4B chìm trong nước do mưa lớn gây ngập lụt.

 

Mưa lớn kéo dài khiến đê bao sông Missouri bị vỡ làm căn cứ của Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) ngập trong nước. Căn cứ không quân Offutt nằm gần Omaha, Nebraska được xem là một trong những cơ sở quan trọng nhất trong danh mục đầu tư của Không quân Mỹ, The Drive cho biết.

Sân bay tại căn cứ là nơi hoạt động của các loại máy bay do thám RC-135V Rivet Joint, máy bay chỉ huy lưu động trên không E-4B Nightwatch, biệt danh “máy bay ngày tận thế”, cùng một số máy bay chiến lược khác. Căn cứ này không chỉ sở hữu các máy bay giá trị cao mà còn các phương tiện cực kỳ đắt đỏ khác để phục vụ cho an ninh quốc gia.

Nơi đây còn có là trung tâm giám sát và chỉ huy lực lượng hạt nhân chiến lược của Mỹ. Thực tế một boongke chỉ huy hoàn toàn mới được xây dựng dưới lòng đất vừa được đưa vào hoạt động từ tháng 1. Trận lụt có thể gây thiệt hại cho các cơ sở hạ tầng dưới lòng đất nhiều hơn so với máy bay.

Can cu may bay
Phần lớn căn cứ Offutt đã ngập trong nước. Ảnh: The Drive.

Các nhân viên tại căn cứ đã làm việc tích cực, đắp hàng chục bao cát ngăn nước tràn vào các khu vực trọng điểm. Ngoài ra, một hệ thống rào chắn dài 225 m, cao 1,2 m đã được đưa từ Louisiana tới để bảo vệ buồng mô phỏng bay đắt đỏ tại căn cứ.

Trung sĩ Rachelle Blake, phát ngôn viên Không đoàn số 55, Không quân Mỹ, cho biết một phần ba căn cứ Offutt và 900 m đường băng đã bị ngập, trong đó 30 công trình nằm dưới mực nước tới 2,4 m, bao gồm tổng hành dinh của Không đoàn số 55, nhà chứa máy bay E-4B Nightwatch và cơ sở bảo dưỡng phi cơ.

Dù lực lượng tại chỗ đã nỗ lực hết mình nhưng không thể ngăn dòng nước tiếp tục tràn vào căn cứ. Đại tá Michael Manion, chỉ huy Không đoàn số 55, cho biết 9 trong tổng số 33 trinh sát cơ đóng tại Offutt đã được sơ tán tới các sân bay dự bị trước khi nước lũ tràn vào. Ít nhất 5 máy bay đang đậu ở cuối đường băng, tránh xa khu vực bị ngập và chưa có phi cơ nào hư hại do nước lũ.

Nước sông tràn vào căn cứ là hậu quả của mưa lớn vào tuần trước kết hợp với tuyết tan nhanh. Mức độ ngập lụt ở khu vực hạ lưu sông Missouri rất nghiêm trọng và phá vỡ các kỷ lục trước đó. Dự báo thời tiết cho thấy mưa sẽ kết thúc vào ngày 19/3 và người ta hy vọng nước sẽ nhanh chóng rút sau đó.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn