Cận cảnh vật thể sáng nhất vũ trụ, sáng gấp 600 nghìn tỷ lần mặt trời

Một quasar được coi là sáng nhất vũ trụ đã được phát hiện bởi kính viễn vọng Hubble, nó có niên đại khoảng 13 tỷ năm và sáng gấp 600 nghìn tỷ lần mặt trời.

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ và nó có khởi nguồn gần như từ điểm bắt đầu của thời gian. Độ sáng của quasar này tương đương với 600 nghìn tỷ mặt trời và được tìm thấy bằng kính viễn vọng Hubble. Theo tính toán, quasar này tương đối gần, chỉ cách chúng ta khoảng 6 tỷ năm ánh sáng.

Việc phát hiện ra quasar này cung cấp một cái nhìn sâu sắc về sự ra đời của các thiên hà khi vũ trụ chỉ mới một tỷ năm tuổi.

Các nhà khoa học tuyên bố đây là một quasar sáng nhất được phát hiện trong vũ trụ từ thuở sơ khai. Vật thể to lớn này có lực hấp dẫn đáng kể, nó “bẻ cong” ánh sáng và phóng đại nó một cách đáng kinh ngạc.

Xiaohui Fan thuộc Đại học Arizona, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Nếu không có kính viễn vọng Hubble, ánh sáng của quasar này sẽ xuất hiện mờ hơn khoảng 50 lần”.

“Phát hiện này chứng minh rằng các quasar có ánh sáng mạnh mẽ vẫn tồn tại mặc dù thực tế là chúng ta đã tìm kiếm hơn 20 năm và không tìm thấy bất kỳ loại nào khác giống như thế này”.

Các tính toán khoa học phát hiện ra rằng ánh sáng đã bị “dịch chuyển đỏ” một cách đáng kể – một hiện tượng trong đó bước sóng của chùm ánh sáng mở rộng qua một lượng lớn thời gian và khoảng cách.

Quasar, (viết tắt của tên tiếng Anh: quasi-stellar object, có nghĩa là vật thể giống sao, trong tiếng Việt, quasar còn được gọi là chuẩn tinh) là thiên thể cực xa và cực sáng, với dịch chuyển đỏ rất lớn đặc trưng. Trong phần ánh sáng biểu kiến, quasar trông giống một ngôi sao bình thường, tức nguồn phát sáng điểm. Thực tế, đó là ánh sáng phát ra từ các quầng (halo) vật chất đặc, nằm quanh vùng nhân của các thiên hà hoạt động (thiên hà trẻ), thường là các hố đen siêu lớn.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn