Cận cảnh các ‘công trình nhà ở’ tuyệt vời do những ‘nghệ sĩ động vật’ tạo nên

Ít ai nghĩ rằng, nhiều loài vật lại có “bàn tay” khéo léo vậy, xây tổ không chỉ ngủ ban đêm còn tránh mưa, nắng, kẻ thù. Tổ không chỉ chắc chắn mà còn đẹp, thu hút bạn tình.

Kiến xanh Úc, sống ở Trung Phi và Đông Nam Á, làm tổ bằng cách kéo những chiếc lá xanh lại với nhau rồi dùng tơ ấu trùng để “dán” khít lại. Các tổ này có kích thước khác nhau, từ tổ làm từ một chiếc lá cho đến một chùm lá với chiều dài lên đến nửa mét.

Ong mật. Toàn bộ cuộc sống của ong mật xoay quanh tổ – được xây bằng sáp do chúng tiết ra. Trong các tổ này, ong mật chế biến mật hoa thành mật và nuôi con.

11-06-32_nh_dong_vt-3

Chim sẻ lò đỏ xây tổ bằng đất sét và bùn. Những cái tổ khá vững chắc giúp chúng tránh bị kẻ thù ăn thịt, và một khi chúng rời đi, cái tổ vẫn có thể cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những con chim khác.

Chim sẻ Baya thường xây tổ treo ở những cành cây đầy gai hoặc treo lơ lửng trên mặt nước, khiến động vật ăn thịt khó tiếp cận chúng. Những cái tổ này được xây khá tỉ mỉ và có vẻ ngoài đẹp đẽ, thanh lịch.

Chim sẻ họ Ploceidae – sống ở Nam Phi, Namibia và Botswana, xây tổ “tập thể” rất lớn có thể chứa hàng trăm con chim qua nhiều thế hệ. Tổ chim được dệt từ củi que và cỏ, có tuổi thọ rất dài, được chia thành nhiều “phòng”, trong đó những “phòng” nằm sâu bên trong có nhiệt độ cao hơn vào ban đêm, giúp chim giữ ấm

11-06-32_nh_dong_vt-6

Mối la bàn. Chúng xây các ụ lớn hình nêm để làm tổ, và thường các ụ này được xây theo hướng bắc-nam. Các nhà khoa học tin rằng với hình nêm, nhiệt độ trong các ụ sẽ được giữ ở mức phù hợp với loài mối.

11-06-32_nh_dong_vt-7

“Nhà” của hải ly với “cửa nhà” được xây chìm dưới nước để tránh kẻ thù

Chim Vogelkop – sống ở vùng núi bán đảo Vogelkop, Tây New Guinea, Indonesia. Chim Vogelkop trống xây “nhà” từ cỏ, cành cây nhỏ… để thu hút con mái. “Nhà” của chúng có thiết kế nội thất hoàn hảo nhất thế giới động vật, bên trong chứa các loại quả, hoa, bọ cánh cứng và những đồ trang trí đầy màu sắc bắt mắt và được sắp xếp có nghệ thuật để thu hút bạn tình. Điều trớ trêu là những ngôi nhà này lại không được chim mái dùng làm chỗ nuôi con.

11-06-32_nh_dong_vt-9

Tổ chim nhạn

11-06-32_nh_dong_vt-10

Tổ chim vàng anh Montezuma – trông như những chiếc túi trên cây.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn