Cấm dùng đồ nhựa không giúp cải thiện môi trường

KTT – Lệnh cấm sử dụng đồ nhựa hoàn toàn thậm chí còn làm ảnh hưởng nhiều hơn tới môi trường và dẫn tới lượng khí phát thải nhà kính tăng lên gấp ba lần.

Đó là kết quả trong một cuộc nghiên cứu dẫn dắt bởi các chuyên gia tới từ Đại học Herriot-Watt ở Edinburgh (Anh). Theo đó, trong trường hợp nhà chức trách ban hành lệnh cấm hoàn toàn sử dụng đồ nhựa dẫn, người dân sẽ dùng các vật liệu thay thế khác như kim loại hay thủy tinh, dẫn tới việc môi trường ngày càng bị ảnh hưởng xấu.

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng, việc sản xuất các vật liệu thay thế đồ nhựa có thể tăng gấp đôi lượng sử dụng năng lượng trên toàn cầu.

Các tài nguyên cần thiết để sản xuất các vật liệu thay thế này khiến việc sử dụng năng lượng và lượng phát thải khí nhà kính tăng lên. Trong khi đó, các sản phẩm bỏ lại khi làm các sản phẩm kim loại và kính đều gây hại cho môi trường. Tác động môi trường chính của việc sản xuất thủy tinh và kim loại bắt nguồn từ khí thải phát sinh trong các hoạt động đốt cháy.

Giáo sư David Bucknall, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho hay: “Nhựa thì nhẹ cân. Việc vận chuyển các hàng hóa tiêu dùng trong các bao bì nhựa có nghĩ là việc vận chuyển chúng sẽ cần ít xe cộ hơn, do đó sẽ ít đốt cháy nhiên liệu và giảm nhiều lượng khí thải nhà kính”.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn