Cách trồng loài hoa mùa xuân mà tên của nó là nỗi ‘khát khao’ của hầu hết mọi người

KTT – Mỗi loại hoa sẽ khoe sắc rực rỡ vào đúng thời điểm thích hợp trong năm, khí hậu đáp ứng thuận lợi sẽ giúp hoa phát triển nhanh và đẹp. Dưới đây là cách trồng một loài hoa mùa xuân mà tên của nó là nỗi ‘khát khao’ của hầu hết mọi người – hoa đồng tiền.

Hoa đồng tiền là loại hoa có màu sắc tươi sáng, rực rỡ và luôn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, tượng trưng cho sự hạnh phúc, vẻ đẹp và mang đến tiền tài cho gia chủ.

Hoa đồng tiền luôn mang đến sự tươi vui đầy sức sống. Bó hoa đồng tiền không chỉ đẹp đầy ý nghĩa mà còn mang lại ấn tượng khó phai khi bạn tặng cho người khác. Loài hoa đặc biệt này cũng tượng trưng cho sự sôi nổi.

Hoa đồng tiền thích hợp để trồng trong mùa xuân và đầu mùa hè, khi mà cường độ ánh sáng chưa quá mạnh. Cây có hoa to, nở rộ rực rỡ, khá dễ trồng và chăm sóc sẽ là lựa chọn thích hợp của bạn trong tiết trời này.

Đồng tiền có rất nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất là hoa đồng tiền đơn và hoa đồng tiền kép.

Sau khi mua được hạt giống hoa về, các bạn có thể bắt đầu gieo trồng nó vào những chiếc chậu nhỏ hoặc thùng xốp.

Đất trồng phải tơi xốp, độ thoáng cao, nhiều mùn, chủ động tưới tiêu, có độ pH 6-7.

Bạn lưu ý làm đất kỹ, nhặt sạch cỏ dại, lên luống cao 30-35cm, luống rộng 1,5-1,6m. Vôi bột bón khi trồng trên đất chua (pH 6,0) bón 500-800kg/ha, rải đều vôi trộn với đất trước khi bón lót 7-10 ngày. Lượng phân mùn bón lót cho 1ha gồm: 30 tấn phân chuồng hoai mục+10 tấn trấu (hoặc mùn)+300kg NPK (5:10:3) trộn đều bón vào từng hốc, bón trước khi trồng 15-20 ngày, bón xong lấp đất cao trên phân từ 3-5cm.

Nếu trồng trong chậu, bạn nên đặt các chậu ở nơi có nhiều ánh sáng và thông thoáng như ban công, cửa sổ, sân vườn… và thường xuyên tưới nước mỗi ngày cho đến khi cây nảy mầm.

Để cây tăng trưởng thẳng bạn nên để ý xoay mặt tối của chậu ra ngoài ánh sáng một cách đều đặn.

Khi cây lớn dần và cao đến khoảng 10 – 15 cm, bạn chuyển cây ra chậu to để đảm bảo nhiều đất và dinh dưỡng cho cây phát triển tốt.

Lưu ý khi chuyển chậu, bạn không nên để hoa đồng tiền ra ngoài trời ngay mà nên đặt ở nơi có mái che để cây quen dần với ánh sáng, tuyệt đối không để cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Khi cây bắt đầu ra những nụ hoa đầu tiên, bạn bón thêm phân để kích thích cây ra hoa to hơn.

Nếu muốn hoa tươi lâu, bạn cần thường xuyên tưới nước cho cây, nhất là vào mùa hè và thay đổi liều lượng tùy theo thời tiết.

Phòng trừ sâu bệnh cho hoa đồng tiền:

– Bọ trĩ: sâu non và trưởng thành chích hút dịch hoa làm cánh hoa có chấm trắng và cong lại.

Phòng trị: sử dụng các loại thuốc phòng trị côn trùng chích hút như: Admare, Confidor, Suprathion 40EC, Match 50ND…

– Nhện đỏ: đây là loài côn trùng gây hại làm giảm năng suất và chất lượng hoa khi thu hoạch. Nhện xuất hiện nhiều ở giai đoạn cây đang cho hoa, nụ bị hại cánh hoa nhạt màu, có nhiều đốm trắng nhỏ trên cánh hoa làm giảm màu sắc hoa.

Phòng trị: sử dụng các loại thuốc đặc trị nhện để phun xịt.

– Bệnh mốc tro: do nấm Botrytis cinerea gây ra, cây bị bệnh lá xuất hiện đốm mốc màu tro, trời ẩm vết bệnh có màu vàng nâu. Lá non bị bệnh sẽ thối nát và khô, bệnh nặng cả cây thối mềm và chết. Phải thường xuyên kiểm tra vườn và kịp thời nhổ bỏ cây hoa đồng tiền bị bệnh.

Dùng Rovral 50WP, Benlate BTN 50%, Sumi-eight… để phòng trừ.

– Bệnh thối gốc: do nấm lan truyền theo nguồn nước, bệnh lan nhanh trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao, chúng xâm nhập vào cây qua vết thương, sinh trưởng trong ống dẫn làm tắt ống dẫn. Thời kỳ đầu làm lá cong cuộn lại, héo vàng sau đó biến thành màu đỏ tím, lá khô và chết.

Gốc cổ rễ bị thối có màu nâu, vỏ long ra, khi nhổ cây lên rễ trong đất rời ra. Bệnh này khi phát thành dịch rất khó chữa trị, do đó phải thường xuyên kiểm tra và ngắt bỏ lá già, lá bị bệnh, khi phát hiện bệnh thì nhổ ngay cây bệnh đem tiêu hủy, vệ sinh thường xuyên cho cây.

Dùng Benlate C, Ridomil MZ 72 WP để phòng bệnh cho cây.

– Bệnh phấn trắng: do nấm Didium geberathium gây hại, bệnh chủ yếu gây hại trên lá, làm cho lá có đốm mốc màu trắng, sau đó lan rộng thành những đốm hình tròn hoặc hình bầu dục, cây bị hại lá bị cong lại, bệnh nặng lá ít, nhỏ, lá chuyển màu nâu vàng và khô, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Phòng trị: Chăm sóc tốt cho cây để nâng cao sức đề kháng của cây. Vệ sinh vườn thường xuyên, ngắt bỏ lá già, lá bị bệnh (nếu trồng trên luống nên tránh trồng 2 vụ Đồng tiền trên cùng một mảnh đất).

Khi phát hiện bệnh dùng thuốc như: Kocide 61,4D, Score 250EC, Ridomil BTN, Cantop-M 43SC,…

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn