Cách phòng tránh 3 bệnh phụ khoa thường mắc vào mùa đông

Theo các chuyên gia BV Phụ sản Hà Nội, những ngày đông giá lạnh, chị em càng dễ mắc bệnh phụ khoa hơn. Dưới đây là 4 bệnh phụ khoa chị em thường mắc trong những ngày đông.

Hiện nay, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh phụ khoa ngày càng gia tăng. Bệnh để lâu không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc vô sinh. Theo các chuyên gia BV Phụ sản Hà Nội, những ngày đông giá lạnh, chị em càng dễ mắc bệnh phụ khoa hơn. Dưới đây là 4 bệnh phụ khoa chị em thường mắc trong những ngày đông.

1. Kinh nguyệt không đều.

Vào mùa đông, cơ quan sinh sản của phụ nữ rất kỵ lạnh. Bởi nếu bị lạnh thì hệ thống mao mạch vùng bụng dưới thường tắc nghẽn, quá trình tiết dịch nhờn cũng khó khăn và chậm chạp hơn, về lâu dài dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Đặc biệt nếu không giữ ấm trong những ngày đèn đỏ thì các bạn gái còn bị đau bụng kinh dữ dội hơn ngày thường

2. Viêm nhiễm âm đạo, lạc nội mạc tử cung

 Nếu thường xuyên để vùng nhạy cảm bị khô lạnh sẽ dẫn đến sự gia tăng của huyết trắng và giảm độ PH trong môi trường cân bằng của âm đạo, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ quan sinh dục. Điều này gây ra các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung,viêm nhiễm vùng chậu, cổ tử cung, viêm âm đạo.

0539_phong_kham_ya_khoa_thien_tam.jpg
Viêm nhiễm vùng kín là nỗi lo của nhiều chị em

 3. Viêm cổ tử cung.

 Cổ tử cung là một bộ phận quan trọng để ngăn ngừa vi sinh vật gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

Vào mùa đông, khí lạnh làm mất cân bằng môi trường kiềm vốn có của cổ tử cung nên nó rất dễ bị viêm nhiễm và các vi khuẩn sẽ có cơ hội thâm nhập sâu vào tử cung gây các tác hại khác.

4. Viêm vùng chậu

Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm. Viêm vùng chậu là nhiễm trùng hệ sinh dục nữ. Nhiễm trùng lan rộng từ cố tử cung đến tử cung, vòi trứng, buồng trứng và các cấu trúc lân cận.

Vi trùng có thể làm nhiễm trùng vòi trứng và gây ra viêm. Khi đó, các cấu trúc bình thường có thể có sẹo và ngăn cản đường đi của trứng gây vô sinh.

Nếu vòi trứng chỉ bị tắc một phần và trứng làm tổ ở bên ngoài tử cung thì sẽ gây ra tình trạng rất nguy hiểm là có thai ngoài tử cung.

Các chuyên gia BV Phụ sản Hà Nội cho biết, để tránh mắc phải những bệnh vùng nhạy cảm, chị em bạn nên vệ sinh theo 3 cách dưới đây:

a2.jpgChị em cần giữ vệ sinh “vùng kín” theo hướng dẫn của chuyên gia y tế

– Rửa bằng nước ấm

 Vào mùa đông, rất nhiều chị em có thói quen rửa vùng nhạy cảm bằng nước nóng. Cách làm này tuy có thể đem lại cho bạn cảm giác dễ chịu, ấm áp nhưng lại có thể gây nguy hiểm. Bởi đây là bộ phận rất nhạy cảm với các tác động bên ngoài. Nhiệt độ nước quá nóng có thể gây ra kích ứng, làm cho da khô và lâu dần sẽ gây ra hiện tượng bị “vô cảm”.

Vì vậy, vào mùa đông, chị  em chỉ nên sử dụng nước ấm dưới 30 độ để rửa. Điều này không chỉ đem lại cảm giác dễ chịu mà còn làm sạch và đảm bảo an toàn cho vùng nhạy cảm của bạn.

– Rửa bằng dung dịch vệ sinh phù hợp

 Rất nhiều chị em khi tắm đã tiện thể dùng luôn xà bông tắm để vệ sinh vùng nhạy cảm, họ không biết rằng đây là một việc làm rất tai hại. Bởi sữa tắm và nhất là xà bông có chứa nhiều chất tẩy rửa như kiềm và cồn nên rất dễ gây kích ứng những vùng da nhạy cảm trên cơ thể, đặc biệt là “chỗ ấy”.

Việc dùng xà bông hay sữa tắm để rửa có thể làm khô da, mất cân bằng pH tự nhiên và tạo cơ hội cho vi khuẩn và nấm phát triển, gây ra các căn bệnh viêm nhiễm ở “vùng nhạy cảm”.

Do đó, chị em chỉ nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để rửa một lần trong ngày, những lần khác chỉ cần rửa sạch bằng nước ấm. Bên cạnh đó, cũng nên lưu ý chọn loại dung dịch vệ sinh của các nhà sản xuất có uy tín để đảm bảo an toàn.

– Thay quần lót thường xuyên

Vào mùa đông, rất nhiều chị em ngại vệ sinh vùng nhạy cảm, thay quần lót không thường xuyên. Trong khi vào mùa này, số lượng quần áo luôn mặc nhiều hơn mùa hè, chất liệu vải luôn dày hơn, đặc biệt đối với các loại quần jeans, quần tất bó sát.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn