Cách giúp bạn phòng tránh tia cực tím trong những ngày trời nắng nóng

KTT – Từ giữa tháng 2 trở đi, Tp.Hồ Chí Minh & các tỉnh Nam Bộ có thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống người dân. Nhằm tránh tác hại của bức xạ tia cực tím, bạn  không nên ra đường vào lúc nắng gắt nhất, dùng quần áo dài để che cho da càng nhiều càng tốt, dùng nón che phủ đầu mặt…

Nhiệt độ cao nhất mỗi ngày ở Tp.Hồ Chí Minh hiện duy trì ở mức 34 – 35 độ C, vào thời điểm giữa tháng 2, nhiệt độ có khi lên đến 36 độ C, bức xạ tia cực tím UV đạt mức 10/12.

Bức xạ cực tím UV (ultra violet) và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời có hại đối với sức khỏe của con người. Chúng là nguyên nhân gây nên một số bệnh về da hay mắt như da sạm nắng, thoái hóa da, đục nhân, thoái hóa hoàng điểm, hạt kết giác mạc… dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực.

Tia cực tím có thể gây tai biến về mắt khi không đeo kính bảo hộ. Tác hại cấp tính có thể xảy ra trong chỉ một lúc khi bạn ra ngoài trời đang nắng gắt.

Cụ thể, tương tự như khi da bị cháy nắng, các tế bào bao bọc mắt có thể bị hủy do tia nắng, nhất là khi phản chiếu dội lên từ mặt tuyết, xi-măng, cát hay nước. Sau khi bị chiếu từ 6 – 15 giờ, sẽ có những rối loạn thị giác như giảm thị lực, nhìn thấy quầng bao quanh các nguồn sáng. Sau đó cảm thấy như có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt, rất sợ ánh sáng. Thông thường tiến triển tốt và trong khoảng 8 giờ thì khỏi, nhưng cũng có những thể nặng kéo dài vì kèm theo nhiễm khuẩn.

Tia cực tím hay tia tử ngoại, tia UV là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tử ngoại xạ hay tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).

Những hậu quả nghiêm trọng như khi ra nắng nhiều lần trong thời gian dài, tia cực tím có khả năng gây các chứng bệnh mắt trầm trọng hơn, như suy hoại võng mạc và cườm mắt – làm lòa hay mù mắt. Tia cực tím có thể gây ra ung thư da, u hắc tố…

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung Bướu Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết: Bức xạ tia cực tím UV ở mức 10 có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc liên tục trong 25 phút mà không có các biện pháp bảo vệ cơ thể, chỉ số cực tím càng cao thì nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể càng lớn. Bức xạ cực tím có thể gây tổn thương tế bào da, khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, da sẽ bị bỏng, khô, xạm, mất đàn hồi, tạo nếp nhăn, làm nhanh lão hóa và có thể gây ung thư da…

Để tránh tác hại của bức xạ tia cực tím, bạn không nên ra đường vào lúc nắng gắt nhất, khoảng 10 – 16 giờ hàng ngày.

Nắng nóng khiến đời sống nhiều người bị đảo lộn, nhất là những người phải làm việc hoặc di chuyển nhiều ngoài đường như công nhân xây dựng, nhân viên vệ sinh môi trường, người buôn bán hàng rong, người chạy xe ôm…

Nên dùng quần áo dài để che cho da càng nhiều càng tốt, dùng nón che phủ đầu mặt. Trời nhiều mây nhưng không phải lúc nào cũng hạn chế tia cực tím do một số trường hợp đám mây có thể phản xạ và tăng cường độ của tia cực tím.

Các nhà kính, cửa sổ kính, kim loại cũng làm phản chiếu tia cực tím nên bạn cần cẩn trọng khi di chuyển trong thành phố.

Dùng các sản phẩm chống nắng dạng kem, lotion, dạng xịt để bảo vệ các vùng cơ thể không được quần áo che phủ như mặt, môi, cánh tay, bàn tay. Lưu ý đọc kỹ xem sản phẩm có đúng là dùng để chống nắng hay không với chỉ số bảo vệ ánh nắng (SPF) từ 30 trở lên, dùng kính mát có khả năng chặn tia cực tím (chỉ số ANSI trên sản phẩm).

Khi đi tắm biển, hồ bơi vào giờ nắng gắt, nên dùng kem chống nắng và kính mát do tia cực tím vẫn có thể xuyên thấu qua nước.

Để chống chọi với nắng nóng, khi ra đường bạn nên mặc nhiều lớp quần áo che kín tay chân, đeo khẩu trang và các loại khăn chống nắng che kín cổ, mặt.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa các bệnh do thời tiết nắng nóng hay thời điểm giao mùa gây ra, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài hay môi trường có nhiệt độ cao nên di chuyển đến nơi có không khí mát mẻ 1 lần/giờ, nghỉ ngơi khoảng 15 phút, sau đó trở lại công việc.

Chủ động uống nước, nhất là các loại nước có muối khoáng.

Trong thời tiết nóng bức hay trong thời điểm giao mùa, cần chú ý các bệnh lý về đường hô hấp.

Một số người có thói quen sau khi đi dưới nắng về nhà thường tắm ngay hoặc do thời tiết nóng nực nên tắm nhiều lần trong ngày – đây là những sai lầm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi đi nắng trở về không được tắm ngay mà nên nghỉ ngơi, để khô mồ hôi khoảng 30 phút rồi mới tắm. Ngoài ra, bạn cũng không nên tắm nhiều lần trong ngày để tránh việc cơ thể bị thay đổi nhiệt độ liên tục, không tốt cho sức khỏe.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn