Cách chữa khàn tiếng ở trẻ vào mùa đông bằng phương pháp tự nhiên

Tuy khàn tiếng không phải tình trạng nguy hiểm nhưng nếu lâu ngày sẽ khiến trẻ bị mất tiếng, chán ăn, mệt mỏi và sụt cân.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khàn tiếng ở trẻ là do vui chơi, hò hét quá nhiều, nói liên tục không có thời gian nghỉ, cười, khóc, hen suyễn mãn tính, phù mạch, stress,…

Ngoài ra, khi bị khàn tiếng trẻ sẽ có một số dấu hiệu như: Giọng nói của trẻ thay đổi và trở nên khàn hơn, thở không đều, cổ họng đau rát, thở khò khè, có đờm, ho khàn, ho lâu ngày, ho có đờm, mất giọng và không thể nói ra tiếng,…

Theo đó, khi bố mẹ nhận thấy con xuất hiện các dấu hiệu trên thì nên đưa đến bệnh viện để tìm ra nguyên nhân và điều trị đúng cách. Đồng thời, cũng có thể áp dụng một số phương pháp tự nhiên dưới đây để trị khàn tiếng cho trẻ.

Uống hỗn hợp chanh và mật ong

Chanh và mật ong là hỗn hợp trị khàn giọng và mất tiếng ở trẻ rất nhanh và hiệu quả. Ảnh minh họa: Internet

Chanh và mật ong là hỗn hợp trị khàn giọng và mất tiếng ở trẻ rất nhanh và hiệu quả

Khi trẻ bị khàn tiếng, bạn có thể cho bé ngậm một miếng chanh hoặc quất (tắc) có bỏ thêm chút muối vì nó có tính sát khuẩn cực cao. Ngoài ra, bạn có dùng phương pháp hấp cách thủy hỗn hợp chanh, quất với mật ong để chữa khàn giọng và mất tiếng nhanh và hiệu quả.

Lòng trắng trứng gà
Theo dân gian, lòng trắng trứng gà là cách chữa trị khàn giọng, mất tiếng cho trẻ rất tốt. Theo đó, bố mẹ có thể cho con uống lòng trắng trứng gà tuy nhiên lại có vị tanh sẽ khiến nhiều trẻ khó chịu.

Tuy lòng trắng trứng gà có vị tanh có thế khiến trẻ khó chịu nhưng lại rất tốt cho việc điều trị khàn tiếng ở trẻ. Ảnh minh họa: Internet

Tuy lòng trắng trứng gà có vị tanh có thế khiến trẻ khó chịu nhưng lại rất tốt cho việc điều trị khàn tiếng ở trẻ.

Lá húng và quất (tắc)
Có thể nói đây là phương pháp được rất nhiều bậc phụ huynh tin dùng để chữa trị tình trạng khàn tiếng ở trẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm đường để bé ăn dễ dàng hơn.

Gừng
Gừng là loại thực phẩm rất tốt để chữa trị khá nhiều bệnh lý ở trẻ, trong đó có khàn tiếng. Theo đó, bố mẹ có thể ngâm gừng với mật ong rồi cho bé ngậm hoặc nấu cháo gừng cho bé ăn.

Gừng là loại thực phẩm rất tốt để chữa trị khá nhiều bệnh lý ở trẻ, trong đó có khàn tiếng. Ảnh minh họa: Internet

Gừng là loại thực phẩm rất tốt để chữa trị khá nhiều bệnh lý ở trẻ, trong đó có khàn tiếng

Thực hiện một lối sống lành mạnh để phòng và trị khàn tiếng ở trẻ
Đầu tiên, cần tránh cho trẻ tiếp xúc với những môi trường dễ gây dị ứng như: Khói thuốc lá, khói bụi, xăng xe,… Bên cạnh đó, không cho trẻ nói quá to, hét lên khi giao tiếp và nên uống nước thường xuyên, tránh uống nước đá.

Khi trẻ mắc một số bệnh về đường hô hấp thì cần nhanh chóng phát hiện và điều trị cho trẻ. Tăng cường bổ sung vitamin C để tăng cường chống nhiễm khuẩn. Ngoài ra, cần vệ sinh thân thể cũng như nơi ở của trẻ sạch sẽ, để điều hòa ở nhiệt độ thấp, sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài nhà cũng có thể khiến bé bị khàn tiếng, ho hoặc cảm.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn