Cách chăm sóc hoa ly trong những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống thấp

Hoa ly có mùi hương nồng nàn lan tỏa, rất được chị em yêu thích, lựa chọn làm hoa trang trí trong nhà, nhất là những dịp lễ, tết. Tuy có nguồn gốc ôn đới nhưng loại hoa này hiện rất phổ biến tại xứ sở nhiệt đới như Việt Nam. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, việc trồng và chăm sóc hoa ly cần chú ý một số điều sau.

Hoa ly là loại cây ưa ẩm nên người trồng cần luôn giữ ẩm cho đất trong suốt quá trình trồng. Trong những ngày trời lạnh và khô, bạn cần thường xuyên tưới nước cho cây.

Để kiểm tra lượng nước tưới có vừa đủ hay không, bạn bóp chặt 1 nắm đất sau khi tưới, không thấy nước rỉ ra ngoài tay, đất nắm thành cục, khi gõ nhẹ vào nắm đất sẽ bị vỡ ra. Nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho hoa ly với chế độ tưới 30 phút/ngày sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

Sau trồng 10-12 ngày, bới đất ở phần gốc của một số cây để kiểm tra sự phát triển của rễ. Nếu thấy rễ trắng, ra đều xung quanh gốc là cây sinh trưởng bình thường.

Sau khi cây trồng được 3 tuần cần tiến hành bón thúc cho cây. Nên hoà loãng phân ở nồng độ 0,5% để tưới. Bón thêm các loại phân vi lượng có chứa Canxi, Mg, Kẽm, Bo… và các loại phân bón lá như: Antonik, Komix, Đầu trâu… giúp cây phát triển tốt và nâng cao chất lượng hoa.

Mỗi lần bón phân nên kết hợp làm cỏ, vun xới để tăng độ thông thoáng cho đất giúp cây hoa ly hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn và hạn chế sâu bệnh trên hoa.

Khi cây cao 30 – 40 cm cần đóng cọc căng lưới đỡ cây, dùng lưới đan sẵn kích thước 20 x 20 cm căng đều trên mặt luống, cần nâng lưới lên theo độ cao của cây.

Sau khi trồng cần che lưới đen để cây mọc mầm: dùng 2 lớp lưới đen che cách mặt luống từ 2,0-2,5m. Sau 15-20 ngày bỏ 1 lớp lưới đen ra. Khi cây bắt đầu xuất hiện nụ thì kéo lớp lưới đen còn lại ra.

Trong những ngày thời tiết mưa lạnh kéo dài, để sưởi ấm và giúp cây quang hợp tốt hơn, bạn có thể thắp đèn để sưởi ấm cho cây. Đặc biệt nếu muốn hoa ly nở đúng vào dịp Tết, nếu trước khi thu hoạch 35 ngày, nhiệt độ dưới 18 độ C, chiều dài nụ hoa vẫn nhỏ hơn 3cm, có thể dùng nilon quây kín và thắp điện vào ban đêm hoặc phun chế phẩm Đầu trâu 902 (có tác dụng rút ngắn thời gian sinh trưởng của hoa ly từ 3-6 ngày).

Lan Dương (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn