Cách bảo vệ mũi trong thời tiết chuyển mùa

Đeo khẩu trang, vệ sinh mũi bằng dung dịch nước biển, tránh xa khói thuốc lá hỗ trợ mũi khỏe mạnh, tránh được các bệnh hô hấp ngày cuối hè.

Chạy xe ngoài trời giữa 12h, chị Thu Quỳnh (35 tuổi,TPHCM) không chịu nổi khói bụi, hơi nóng rồi lại ào ào mưa gió của thời tiết chuyển mùa. Chị bị viêm mũi dị ứng mấy đợt, nước mũi lúc nào cũng trực trào, thường xuyên mệt mỏi, đau đầu. Nhiều lần, chị xấu hổ bởi trong lúc bàn bạc với đối tác cứ hắt hơia liên tục.

Không riêng chị, ở nhà, con gái (3 tuổi) cũng sổ mũi, hắt xì hơi liên tục vì nhiều ngày theo mẹ phơi nắng 3 cây số đi học, tối về nằm lại nằm điều hòa lạnh. Chị lo, không khí ô nhiễm, thời tiết khắc nghiệt, cả nhà sẽ mắc bệnh hô hấp triền miên.

Theo các chuyên gia, khi thời tiết thay đổi chuyển từ mùa nắng sang mùa mưa tạo điều kiện cho vi trùng, vi rút sinh trưởng mạnh, dễ tấn công vào hệ hô hấp của con người.

Thời điểm chuyển mùa các bệnh hô hấp, đặc biệt là viêm mũi dị ứng có xu hướng gia tăng. Bệnh không đe dọa đến tính mạng nhưng lại gây nhiều phiền phức đến cuộc sống cũng như công việc hàng ngày. Dưới đây là một số mẹo đơn giản ai cũng có thể áp dụng để bảo vệ mũi, phòng bệnh hô hấp trong ngày hè.

Đeo khẩu trang

Tờ Annals of Internal Medicine dẫn nghiên cứu trên 400 người cho thấy, đeo khẩu trang giúp giảm 70% nguy cơ mắc bệnh cúm. Nghiên cứu của Đại học Michigan trên 1.000 sinh viên cũng chỉ ra kết quả tương tự, đeo khẩu trang và rửa tay sạch làm giảm 75% tỷ lệ mắc bệnh hô hấp. Khẩu trang giúp ngăn khói bụi, virus gây bệnh hô hấp lây lan qua đường mũi, một số loại còn có khả năng diệt khuẩn tại chỗ.

Tránh khói thuốc lá

Theo The Health Site, khói thuốc đầu tiên phát ra đậm đặc, có thể để lại một lớp màng nhầy trong mũi, gây hư hại cho khu vực này.

Theo Otolaryngology-Head (tạp chí Y khoa của Mỹ), hút thuốc lá ảnh hưởng tới khả năng loại bỏ dịch nhầy của mũi, thậm chí gây kích thích xoang mũi, dẫn tới sưng viêm. Nghiên cứu trên 206 người cho thấy, người hút thuốc lá phải sử dụng nhiều kháng sinh, corticosteroid để điều trị nhiễm trùng xoang mũi và giảm viêm nhiều hơn. Còn nếu bỏ thuốc lá, bệnh sẽ khỏi dần trong 10 năm.

Vệ sinh mũi bằng dung dịch nước biển

Giáo sư Michael Friedman – Khoa Tai mũi họng, Trung tâm Y tế Advocate Illinois Masonic cho biết, ngoài muối biển và nước biển, biển còn có hơn 80 khoáng chất và nguyên tố vi lượng : như natri, kali, canxi, magiê, bromua, clorua, sắt, đồng và kẽm, cùng với các yếu tố có lợi khác rất tốt cho hệ hô hấp.

Những khoáng chất tự nhiên này giúp điều trị dị ứng và các bệnh hô hấp. Sử dụng các loại dung dịch làm sạch mũi có thành phần từ nước biển sâu để vệ sinh mũi giúp làm sạch các dịch nhầy, bụi bẩn giúp cơ thể tránh khỏi những bệnh lý về đường hô hấp.

Nước biển Adriatic trong vắt như pha lê
Nước biển Adriatic trong vắt như pha lê

Rửa, nhỏ, xịt… là những cách vệ sinh mũi thông dụng hiện nay. Trong đó, tiện lợi nhất là dạng xịt phun sương. Chai xịt có van phân liều tự động, giúp nước muối biển được đẩy ra với liều lượng vừa đủ, dạng sương nhỏ li ti len lỏi vào hốc mũi với áp lực vừa phải. Người dùng có thể xịt rửa khoang mũi ngay cả ở tư thế ngồi hoặc đứng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn