Các tỉnh miền Tây ứng phó với đợt hạn mặn kỉ lục sẽ diễn ra vào cuối tuần

Dự báo từ nay đến cuối tuần, ranh mặn 4 gram/lít trên sông Cái Lớn sẽ xâm nhập vào 55 – 58km tính từ cửa biển. Trên hệ thống sông Cửu Long, phạm vi xâm nhập mặn vào sâu nhất là sông Hàm Luông, từ 68 – 80km…

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho biết đến nay, 5 tỉnh ở ĐBSCL đã công bố tình huống khẩn cấp vì hạn mặn. Theo dự báo, từ ngày 11/3, ĐBSCL bước vào đợt xâm nhập mặn gay gắt, vượt mức năm 2016, năm hạn mặn kỉ lục.

Cụ thể, xâm nhập mặn tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất từ ngày 11-13/3, từ ngày 14-20/3, xâm nhập mặn có xu thế giảm dần. Độ mặn cao nhất trong đợt này ở mức tương đương và một số trạm cao hơn đợt mặn ngày 10-13/02, cũng như cùng kì năm 2016. 

Đây có thể là đợt mặn cao nhất của năm 2020 ở một số trạm trên địa bàn các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bến Tre và Tiền Giang, Bộ NN&PTNT nhìn nhận.

Theo đó, dự báo từ nay đến cuối tuần, ranh mặn 4 gram/lít trên sông Cái Lớn sẽ xâm nhập vào 55 – 58km tính từ cửa biển. Trên hệ thống sông Cửu Long, phạm vi xâm nhập mặn vào sâu nhất là sông Hàm Luông, từ 68 – 80km. 

Còn trên Sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây có thể vào sâu đến 110 km; sông Cổ Chiên, sông Hậu (Cửa Định An, Trần Đề) khoảng 70km; sông Cái Lớn 62 – 65 km.

Để ứng phó với đợt mặn cao điểm này, người dân các địa phương đã hạn chế tưới nhằm giảm thiệt hại sản xuất. Diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém, trước khi tưới bà con chủ động kiểm tra nồng độ mặn. Người dân tiếp tục mua nước ngọt từ các sà lan để tưới cho vườn sầu riêng, tuy giá cao từ 150 – 200 đồng/m3.

Với nước sinh hoạt, nhiều nơi mở vòi nước công cộng miễn phí phục vụ cho các vùng khó khăn. Các tổ chức, đoàn thể như Hải Quân vùng 2, Quân khu 9, Bộ đội Biên phòng các địa phương tiếp tục chuyển nước ngọt, hỗ trợ dụng cụ chứa nước, giúp bà con vượt qua khó khăn trước mắt.

Cùng với đó, người dân ĐBSCL luôn theo dõi sát nguồn nước ngọt, để khi có nước ngọt bà con sẽ lấy ngay vào kênh rạch dự trữ. Nhiều vùng khó khăn, người dân cũng chuyển sang canh tác cây trồng chịu hạn mặn, hiệu quả cao hơn. Đối với các lồng bè, thủy sản, bà con không nên thả giống khi độ mặn tăng cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong giai đoạn 10 ngày tới, mực nước thượng lưu sông Mekong biến đổi chậm và thấp hơn cùng kì năm 2016 từ 0,1-0,8m. Mực nước trên sông Tiền và sông Hậu dao động theo triều. Mực nước cao nhất tuần tại Tân Châu là 1,3 m; tại Châu Đốc 1,45 m tương đương cùng kì năm 2016.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn