Các tỉnh cấm biển, sơ tán dân vùng nguy hiểm để tránh bão

Sáng nay tàu thuyền ở Hải Phòng, Nghệ An, Quảng Ninh đã không được ra khơi, phương tiện hoạt động trên biển được yêu cầu về bờ khẩn cấp.

Trưa 16/8, huyện đảo Bạch Long Vỹ (TP Hải Phòng) bắt bầu chịu ảnh hưởng của bão Bebinca. Theo thượng tá Lương Công Thành, Đồn trưởng Biên phòng Bạch Long Vỹ, đảo đã có gió cấp 8-9, giật tăng hai cấp kèm mưa lớn.

Trước đó Biên phòng phối hợp với cơ quan chức của huyện đảo vận động 51 tàu thuyền di chuyển về đất liền an toàn, kêu họi 192 phương tiện các loại vào âu cảng trên đảo tránh bão, trong đó 92 phương tiện nhỏ được cẩu lên bờ. Ngư dân được bố trí vào nhà đa năng ăn nghỉ tạm.

Với các quận huyện ven biển, Chủ tịch TP Hải Phòng đã ban hành lệnh cấm biển, đóng bến phà, bến đò ngang cho đến khi bão tan. Hơn 2.450 người được huy động tham gia xung kích hộ đê, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Thành phố cũng đã lệnh sơ tán hơn 7.720 người thuộc gần 2.000 hộ dân tại 6 quận huyện: Cát Hải, Đồ Sơn, Kiến Thụy, Tiên Lãng, An Dương, Thủy Nguyên. Những hộ này nằm trong vùng nguy hiểm, khi bão vào kết hợp triều cường có thể gây tốc mái, đổ nhà, vỡ đê hoặc nước tràn đê gây ngập.

Tại Quảng Ninh, bão đã ảnh hưởng đến huyện đảo Cô Tô với gió cấp 6-7, mưa vừa. Chủ tịch huyện Trần Như Long cho biết, thông tin về bão được cập nhập liên tục trong 3-4 ngày vừa qua nên người dân đã chủ động trong việc chằng chống, bảo vệ tải sản.

“Các đoàn khách tham quan du lịch cơ bản đã xuống tàu trở về đất liền vào hôm qua. Hiện trên đảo còn 100 khách không về, xin ở lại đón bão cùng với chính quyền và nhân dân huyện”, ông Long nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (hàng đầu bên phải) đi kiểm tra tuyến đê biển Hà Nam sáng 16/8. Ảnh: Văn phòng Ban chỉ đạo.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (hàng đầu bên phải) đi kiểm tra tuyến đê biển Hà Nam sáng 16/8. Ảnh: Văn phòng Ban chỉ đạo.

Trước đó từ ngày 15/8, tỉnh đã ngừng cấp phép lưu trú tàu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long; sáng 16/8 ngừng cấpphép các phương tiện thủy ra khơi, tàu du lịch biển. Các lực lượng đã tổ chức kiểm tra vị trí xung yếu có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất đá, sẵn sàng phương án di dời dân khi có yêu cầu…

Bộ trưởng, Trưởng ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường sáng nay đã đi kiểm tra tuyến đê biển Hà Nam (thị xã Quảng Yên). Đây là đê cấp 3, có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho đời sống và sản xuất của người dân thuộc 8 xã đảo Hà Nam. Hiện còn hơn 10 km đê cùng 4 cống tiêu dưới đê Hà Nam chưa được cải tạo, khả năng phòng, chống mưa bão thấp.

Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo thị xã Quảng Yên lưu ý các vị trí xung yếu, nhất là trên 10 km đê chưa được nâng cấp, chủ động phối hợp với công an, quân đội sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó với mọi tình huống.

Là địa phương bão dự kiến đổ bộ, đến chiều 16/8, 100% tàu thuyền của Thanh Hóa đã vào bờ hoặc tìm được nơi tránh trú bão an toàn. Các chủ tàu đang tránh bão ở địa phương khác vẫn giữ liên lạc với gia đình và chính quyền địa phương.

Đến 17h, tại thành phố Sầm Sơn, ngư dân hối hả đưa những chiếc thuyền cuối cùng lên bờ tránh bão. Dọc vỉa hè tuyến đường ven biển Hồ Xuân Hương – con đường lớn nhất TP Sầm Sơn, thuyền bè đậu chật kín. Một đoạn lòng đường khu vực gần chân Đền Độc Cước được chính quyền trưng dụng làm nơi cho thuyền bè neo đậu. Ôtô và các phương tiện cơ giới lớn không được đi qua đây.

Trước diễn biến phức tạp của bão Bebinca, 9h sáng nay, tỉnh Thanh Hóa quyết định xả đập thủy lợi Cửa Đạt để đề phòng nguy cơ sạt lở, giảm áp lực lũ cho vùng hạ lưu. Ban đầu, hồ được vận hành xả với lưu lượng 50 m3/s. Đến đầu giờ chiều, cả 5 cửa đã được mở xả với lưu lượng 1.000 m3/s.

Thanh Hóa hiện có 610 hồ chứa thuỷ lợi. Trong đó có 490 hồ đã đầy nước, 124 hồ chứa không đảm bảo an toàn nên không tích nước hoặc mở cửa xả để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du. Ngoài ra, tỉnh cũng chuẩn bị phương án sơ tán khoảng 7.000 hộ dân sinh sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

Nghệ An nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão Bebinca, 9h sáng nay Chủ tịch tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã công bố lệnh cấm biển từ 10h. Tất cả tàu thuyền và phương tiện vận tải không được phép ra khơi. Các tàu thuyền hoạt động trên biển phải về bờ neo đậu trước 15h hôm nay.

Hiện Nghệ An còn 196 tàu thuyền trên biển, trong đó 186 phương tiện hoạt động gần bờ biển Nghệ An; 10 tàu còn lại ở vùng biển Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hà Tĩnh đã nhận được thông tin về vị trí, hướng di chuyển của bão.

Các thiết bị vui chơi trên biển Cửa Lò được đưa lên bờ sáng 16/8. Ảnh: Nguyễn Hải.

Các thiết bị vui chơi trên biển Cửa Lò được đưa lên bờ sáng 16/8. Ảnh: Nguyễn Hải.

Dọc ven biển Cửa Hội và Cửa Lò, sáng nay hàng trăm kiốt vẫn mở cửa song trời mưa giông liên tục nên rất ít khách. Các thiết bị vui chơi trên biển cũng được đưa lên bờ. Tại các bến, cảng dọc huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, thị xã Cửa Lò, hàng nghìn tàu thuyền đã vào nơi neo đậu an toàn.

“Theo dự báo và kinh nghiệm đi biển nhiều năm, vùng biển Nghệ An chỉ bị ảnh hưởng và gió nhẹ khi bão vào đất liền, vì vậy việc neo tàu cũng đơn giản, không lo khả năng va đập”, thuyền viên Ngạch trên tàu cá Quảng Ngãi đang trú tại bến Nghi Hải (thị xã Cửa Lò) nói.

“Nghệ An được dự báo mưa khoảng 200 mm/đợt. Lo lắng nhất của chính quyền là tình trạng sạt lở đất và lũ quét có thể xảy ra tại huyện miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong…”, lãnh đạo Sở Nông nghiệp nói.

Toàn tỉnh có 625 hồ đập lớn nhỏ thì hầu hết đầy nước, một số tích được 80%. 10h sáng nay, mực nước tại hồ chứa thủy điện Bản Vẽ là 192,6 m (thấp hơn so với mực nước dâng bình thường gần 8 m). Lưu lượng nước đổ về hồ 788 m3/s, hiện đang xả qua tổ máy và tràn là 993 m3/s.

Nghệ An yêu cầu các đơn vị chủ hồ chứa nước thủy điện và thủy lợi phải thực hiện phương án đảm bảo an toàn, theo dõi chặt lưu lượng nước đổ về hồ để có phương án vận hành.

Bão tăng lên cấp 10

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, 13h chiều nay, tâm bão ngay trên đảo Bạch Long Vĩ, cách Nam Định 160 km, cách Thanh Hóa 200 km. Sức gió mạnh nhất đạt 100 km/giờ, cấp 10, giật tăng hai cấp. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 120 km tính từ tâm bão.

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Bebinca. Ảnh: NCHMF.

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Bebinca. Ảnh: NCHMF.

Chiều và đêm nay, bão thay đổi một chút về hướng đi, không xuôi về phía nam mà đi ngang theo hướng Tây, tốc độ 10 km mỗi giờ. Từ đêm nay, bão ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực từ Quảng Ninh đến Nghệ An, sức gió mạnh nhất 90 km/giờ (cấp 9), sau đó đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Ảnh hưởng của bão, vịnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa bão, gió mạnh dần từ cấp 7 đến 10, giật cấp 12. Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới (vùng gió mạnh cấp 6 trở lên) là bắc vĩ tuyến 18,5.

Từ tối nay, các tỉnh thành Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có gió mạnh dần lên cấp 6-7, từ đêm tăng lên cấp 8, giật cấp 10. Riêng Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Thanh Hóa có gió bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Các ngày 16-18/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to, trọng tâm mưa là khu vực Đông Bắc, đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. Riêng Hòa Bình, Thanh Hóa có khả năng mưa đặc biệt to (400-500 mm/đợt). Hà Nội có mưa 200-300 mm/đợt.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn