Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển vật liệu giúp lọc nước bằng ánh sáng không gây ô nhiễm môi trường

KTT – Các nhà khoa học Trung Quốc vừa mới công bố kết quả nghiên cứu mới, một loại vật liệu giúp lọc nước bằng ánh sáng và không gây ô nhiễm môi trường.

Thông tin được công bố trên tạp chí Chem cho hay, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát minh ra vật liệu lọc nước siêu sạch, điểm đặc biệt là loại vật liệu này rất an toàn cho môi trường.

Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên để làm sạch nước vốn được biết đến từ lâu, tuy nhiên song các chất xúc tác cần thiết cho quá trình này thường làm từ kim loại, có thể gây ô nhiễm lần hai. Chính vì vậy phương pháp lọc nước này chưa được tối ưu. Vật liệu mới ra đời này nhằm lấp lỗ hổng đó.

Chất xúc tác mới hiệu quả và không làm từ kim loại được phát minh bởi các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu công nghệ, thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc và Đại học Dương Châu. Phương pháp của họ là sử dụng tấm graphitic carbon nitride, một vật liệu hai chiều siêu mỏng với các tính năng điện từ phù hợp để hấp thụ ánh sáng và giải phóng ra các chất hóa học có gốc oxy. Do kết cấu này tạo điều kiện cho phản ứng sản sinh ra nhiều hydrogen peroxide (oxy già), giúp tiêu diệt vi khuẩn một cách rất hiệu quả.

Kết quả sử dụng chất xúc này rất khả quan, nguồn nước mang mầm bệnh được khử sạch đến 99% bằng ánh sáng chỉ trong vòng 30 phút. Hiện tại nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển vật liệu này trước khi đưa ra sử dụng trên thị trường với mục đích thương mại.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn