Các nhà khoa học đo lường thiệt hại hạn hán ở Amazon nhờ vệ tinh NASA

Theo phân tích mới của các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm phản lực của NASA, thiệt hại về lâu dài do hạn hán gây ra đang làm hạn chế khả năng thu giữ các-bon của rừng Amazon.

Dưới điều kiện bình thường, Amazon – khu rừng nhiệt đới lớn nhất Trái đất trải dài trên 2,3 triệu dặm vuông – là một bể chứa các-bon tự nhiên. Các-bon được thu giữ qua quá trình quang hợp và giữ trong lá, các cành cây và vỏ cây.

Khi hạn hán và tình trạng tăng nhiệt ảnh hưởng đến sức khỏe của rừng, Amazon có thể giải phóng nhiều các-bon hơn lượng thu vào. Theo dữ liệu vệ tinh được các nhà nghiên cứu NASA phân tích, đó là những gì đã xảy ra trong giai đoạn 2005 – 2008.

Dữ liệu thu được từ ra-đa cho thấy Amazon đã mất đi 270 triệu tấn CO2 mỗi năm trong giai đoạn 2005-2008. Mặc dù mưa đã trở lại vào năm 2006, dữ liệu vẫn cho thấy thiệt hại từ hạn hán năm 2005 có ảnh hưởng về lâu dài. Amazon tiếp tục đối mặt với hạn hán trong năm 2010 và 2015. Khi hành tinh tiếp tục nóng lên và khí thải các-bon tăng làm thay đổi khí hậu Trái đất, các nhà khoa học dự đoán tình trạng hạn hán sẽ trở nên thường xuyên hơn trên toàn cầu.

Quan sát trên mặt đất cho thấy sức ép nhiệt và nước làm cho cây cối bị rụng lá, hạn chế khả năng hấp thu các-bon. Các nghiên cứu thực địa cũng cho thấy cây cao hơn dễ bị chết hơn trong điều kiện hạn hán.

Dữ liệu thu thập được bởi Hệ thống đo độ cao bằng laser trên vệ tinh ICE của NASA giúp các nhà khoa học đo lường những tác động quy mô lớn của sức ép nhiệt và nước trên tán rừng Amazon. Các phép đo này cho thấy sự rụng lá đáng kể trong đợt hạn hán năm 2005. Cây cối mất đi do độ cao tán trung bình giảm 35 inch trong khu vực rừng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn hán.

Do quá trình thoát hơi nước của cây tạo ra một lượng lớn mưa ở khu vực Amazon, hạn hán và những tác động xấu của nó gây ra một vòng phản hồi tiêu cực, kéo dài thêm tình trạng hạn hán.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn