Các loài chim bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu

Các loài chim sống gần bờ như chim choi choi và chim dẻ choắt đang bị đe dọa khi hiện tượng ấm lên toàn cầu khiến tổ của chúng dễ bị những kẻ săn trứng tấn công.

Nhiều loài chim sống các các bờ di cư từ các vùng miền nam tới Bắc Cực để đẻ trứng và nuôi nấng đàn con nhỏ với mục đích tách đàn con nhỏ tránh xa những kẻ săn mồi như cáo chẳng hạn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới chỉ ra, số trứng của các loài chim này đẻ ra bị mất cắp ở Bắc Cực ngày càng gia tăng trong suốt 70 năm qua khi nhiệt độ của Bắc Cực tăng lên và những kẻ săn mồi cũng tìm đường di cư lên phương bắc lạnh lẽo.

Cũng trong khoảng thời gian đó, số lượng các tổ chim tăng gấp đôi ở các khu vực phương bắc trải khắp châu Âu và Bắc Mỹ.

“Bắc Cực…không còn là địa điểm an toàn để nuôi chim”, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, Vojtech Kubelka cho hay.

Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng, tỷ lệ sống sót của các loài chim trưởng thành sinh sống gần bờ cũng giảm dần trong những năm gần đây bởi vì môi trường sống của chúng đã bị tàn phá hoặc chúng trở thành mục tiêu của những kẻ săn mồi.

Việc ít chim con nở cộng thêm số lượng chim trưởng thành trở thành mồi của những con săn mồi đã khiến số lượng của chúng giảm xuống, trong đó một số loài còn bị đe dọa nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng, việc những con săn mồi di chuyển tới các lãnh thổ phương bắc cho thấy, chế độ ăn của chúng đã có sự thay đổi khi chúng thêm cả trứng của các loài chim vào thực đơn hàng ngày.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn