Các địa phương chủ động ứng phó với bão số 4

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 4, các địa phương, đơn vị và người dân đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra…


Khu neo đậu tàu du lịch vào hang Đầu Gỗ, vịnh Hạ Long, Quảng Ninh. Ảnh: Quang Quyết

Khu neo đậu tàu du lịch vào hang Đầu Gỗ, vịnh Hạ Long, Quảng Ninh. Ảnh: Quang Quyết

Quảng Ninh: Cấp phép tàu du lịch hoạt động theo giờ

Để đảm bảo an toàn cho khách du lịch, từ trưa 15/8, Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh chỉ cấp phép rời bến cảng cho các tàu du lịch tham quan trong ngày. Các tàu du lịch nghỉ đêm trên vịnh vẫn có thể xuất bến nhưng phải cập bến trước 18h cùng ngày, không được nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long. Việc cấp phép rời bến cho tàu du lịch trên các vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long vào các ngày sau đó phụ thuộc vào nội dung cụ thể của các bản tin dự báo thời tiết đầu giờ hàng ngày của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia.

Trước ảnh hưởng có thể gây ra của bão số 4, Cơ quan Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh tạm thời chỉ cấp phép tàu du lịch hoạt động theo giờ. Trên vịnh Hạ Long đang có 484 tàu du lịch hoạt động đưa đón khách tham quan, trong đó có 167 tàu nghỉ đêm. Cơ quan Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh đề nghị chủ tàu, thuyền trưởng và các thuyền viên thường xuyên theo dõi diễn biến bão số 4, cập nhật các thông báo, điều hành và cảnh báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để di chuyển phương tiện đến nơi tránh trú an toàn.

Hải Phòng: Thường trực 24/24h tại các điểm xung yếu

Trước diễn biến phức tạp, khó lường về đường đi của bão số 4, thành phố Hải Phòng đang quyết liệt chỉ đạo các địa phương, đơn vị, ban, ngành chủ động các phương án phòng chống bão, đặc biệt huy động lực lượng thường trực 24/24h tại những khu vực xung yếu để xử lý nhanh khi sự cố xảy ra.

Đến thời điểm đầu giờ chiều 15/8, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm đếm, thông báo cho hơn 2.830 phương tiện với 9.195 lao động; 450 lồng bè với gần 1.240 lao động; 299 chòi canh với 290 lao động đang hoạt động và neo đậu, chủ động phòng tránh bão. Các ngành, địa phương, lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố đã sẵn sàng kế hoạch, phương án huy động lực lượng, lương thực, thực phẩm, vật tư, phương tiện tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình, thành phố yêu cầu các địa phương, đơn vị, ngành chức năng tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống bão, bảo vệ an toàn về người và tài sản. Chủ động hạ thấp mực nước đệm trong các hệ thống công trình thủy lợi để phòng ứng phó khi có mưa lớn. Duy trì lực lượng phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Phú Thọ: Sẵn sàng phương án sơ tán dân

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Phú Thọ cho biết, do ảnh hưởng của bão số 4, từ đêm 15/8 trên khu vực tỉnh Phú Thọ sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Để chủ động ứng phó với mưa lũ sau bão và các tình huống bất thường có thể xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh chỉ đạo các huyện, thành, thị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa lũ trên địa bàn. Đồng thời, thông tin cảnh báo kịp thời đến các xã, phường, thị trấn và người dân để phòng tránh, nhất là các khu vực dễ bị xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập úng; sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các vùng thấp trũng ven sông, khu vực thường bị ngập, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối và các khu vực khai thác khoáng sản đến nơi an toàn.

Các địa phương, ngành chức năng chủ động bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” tại các khu vực xung yếu, nhất là các khu vực dễ bị chia cắt để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu, kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết. Tổ chức trực ban nghiêm túc, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động chỉ đạo xử lý tình huống và báo cáo kịp thời Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ chủ động vận hành các cống dưới đê, các hồ chứa theo phương án đã được phê duyệt để đảm bảo an toàn; sẵn sàng phương án bơm tiêu đề phòng mưa lớn gây ngập úng.

Thái Nguyên: Đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thái Nguyên, bão số 4 có thể có diễn biến phức tạp, mưa vừa, mưa to đến rất to sẽ ảnh hưởng tại khu vực tỉnh Thái Nguyên từ đêm 15 đến ngày 18/8, đặc biệt mưa có thể khiến cho mực nước tại hồ Núi Cốc dâng cao. Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân cần chủ động trong sản xuất, sinh hoạt, không thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh, gieo cấy trong lòng hồ. Tại vùng hạ du, khi mực nước hồ dâng cao, Công ty sẽ phải thực hiện điều tiết mực nước hồ qua tràn xả lũ theo quy trình. Vì vậy, ở phía hạ du hồ Núi Cốc và hai bên bờ Sông Công cần có biện pháp phòng, tránh, không sản xuất, kinh doanh, gieo cấy trong phạm vi hành lang thoát lũ hai bên bờ Sông Công. Đồng thời, nghiêm cấm người không có nhiệm vụ đi lại trên mái đập, các thuyền, bè không được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động không được đi lại trong lòng hồ.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do bão tại tỉnh Thái Nguyên đang ở cấp 3, nguy cơ trên hệ thống sông Cầu, sông Công sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1,5 – 3,0m trong các ngày từ 15 – 18/8. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, đặc biệt tại các vùng đồi núi và ven sông suối, ngập úng các vùng trũng thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất tại tỉnh Thái Nguyên là cấp 1.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn