Nghiên cứu mới: Các đại dương đang hấp thụ rất nhiều nhiệt

Theo kết quả đánh giá mới nhất của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC), thế giới trước đây đã đánh giá thấp lượng nhiệt mà các đại dương hấp thụ trong 15 năm qua.

Theo đó, các đại dương đã hấp thụ tới 60% lượng nhiệt, cao hơn so với các ước tính được lập ra trước đó. Kết quả này cho thấy, Trái đất “nhạy cảm” hơn với tình trạng phát thải nhiên liệu so với tính toán.

Các nhà nghiên cứu tham gia đợt nghiên cứu lần này cho rằng, với thực trạng trên, sẽ khó khăn hơn trong việc giữ mục tiêu tăng nhiệt độ trên toàn cầu trong mức độ an toàn nhằm cắt giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Gần đây, IPCC nêu rõ những lợi ích của thế giới khi các nước cùng chung tay giữ mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu ở mức dưới 1,5 độ C so với nhiệt độ của thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp.

Tuy nhiên, với kết quả nghiên cứu mới này, mục tiêu trên lại là một mục tiêu sẽ khó đạt được. “Đó là một vấn đề lớn. Nếu bạn nhìn về mục tiêu giữ mức nhiệt tăng trên toàn cầu dưới 1,5 độ C, đó là thách thức lớn để giữ mục tiêu đó”, người đứng đầu nghiên cứu, Tiến sĩ Laure Resplandy tới từ Đại học Princeton cho biết.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, dể ngăn nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 2 độ C, lượng phát thải các-bon từ các hoạt động của con người phải được giảm 25% so với tính toán trước đây.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn