Cá rồng biển có thực sự là nhà tiên tri dự đoán được động đất, sóng thần?

Nhiều nhà khoa học cho rằng truyền thuyết về mối liên hệ giữa cá rồng biển với các thảm họa động đất và sóng thần của người Nhật Bản có thể có những cơ sở khoa học nhất đinh.

Năm 2010, không lâu trước thảm họa động đất, sóng thần kép tại Nhật Bản năm 2011, người ta phát hiện khoảng 20 con cá rồng biển trôi dạt vào các vùng bờ biển ở nước này. Hàng chục con cá rồng biển cũng được phát hiện trước trận động đất mạnh 8,8 độ ở Chile năm 2010.

Vài ngày trước trận động đất mạnh 6,7 độ richter ở thành phố Surigao, Philippines, người ta tìm thấy một con cá rồng biển mắc cạn ở bờ biển Agusan de Norte gần đó.

Theo quan niệm của người Nhật Bản, cá rồng biển là sứ giả được gửi tới từ cung điện của thần biển. Theo đó, bất cứ khi nào chúng xuất hiện, người ta tin rằng thần biển đang đưa ra lời cảnh báo trước về thảm họa, động đất, sóng thần sắp xảy ra.

Ca rong bien co thuc su la nha tien tri du doan duoc dong dat, song than? hinh anh 1

Xác một cá rồng biển được phát hiện trên bờ biển Nam California. (Ảnh: Live Science)

Tuy nhiên không phải chỉ ở Nhật Bản, người dân ở Bắc Âu cũng từng truyền tai nhau về loài cá này thông qua các giai thoại với nhiều dị bản. Một trong các dị bản nổi tiếng nhất là Midgarðsormr, con quái vật to lớn đến nỗi các thủy thủ thường nhầm lẫn cái lưng của nó với một chuỗi đảo. Chúng được mô tả là có thân hình lượn sóng, dài cỡ 30m, đầu giống như đầu ngựa.

Một truyền thuyết nổi tiếng khác về loài cá này liên quan tới chuyến hải trình của một con tàu hộ tống Anh vào năm 1848. Theo đó, các thủy thủ đoàn của con tàu khi tới Mũi Hảo Vọng quan sát thấy một con thủy quái thân ngoằn ngoèo với kích thước quá cỡ.

Trên thực tế, cá rồng biển là loài cá có xương dài nhất hiện nay. Chúng dài khoảng 10 m, hiếm khi được nhìn thấy vì sống ở độ sâu 1 km. Cá rồng biển thường sống rất thọ, có những con có thể sống tới cả trăm năm.

Kiyoshi Wadatsumi, chuyên gia về địa chấn sinh thái nói rằng do sống ở sâu dưới đáy biển nên cá rồng biển nhạy cảm hơn với hoạt động kiến tạo liên quan tới đứt gãy hơn là các loài sống gần với mặt nước.

Trong khi đó, ông Chihuahua Hiroshi Tajihi cho rằng liên hệ cá rồng biển với động đất, sóng thần chỉ là những quan niệm mê tín lỗi thời.

Ca rong bien co thuc su la nha tien tri du doan duoc dong dat, song than? hinh anh 2

 Cá rồng biển thường sống rất thọ, có thể đạt tới hàng trăm tuổi. (Ảnh: Boredom Therapy)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn