Cá chết hàng loạt ở hồ Trúc Bạch, Yên Sở do thời tiết thay đổi

Liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt ở hồ Trúc Bạch và Yên Sở, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội lý giải do thời tiết thay đổi; mưa nhiều khiến các hồ phải nhận nước điều hòa từ các sông làm thay đổi môi trường…

Trong thời gian 5 ngày qua, người dân sinh sống tại khu vực hồ Trúc Bạch (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết có xuất hiện hiện tượng cá chết, xác cá nổi nhiều và bốc mùi gây ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân. Nhiều người dân không dám đi tập thể dục và hóng mát ven hồ.

Cá chết nhiều nhất ở khu vực ven hồ dọc đường Thanh Niên, Trấn Vũ, đặc biệt là nơi đặt các cống tiêu thoát nước, nơi có nhiều rác thải ngưng tụ, chủ yếu là cá rô phi và cá chép nhỏ. Khi sự việc xảy ra, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã cử công nhân vớt xác cá mang đi tiêu hủy.

Công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội vớt cá chết tại hồ Trúc Bạch

Trước sự việc trên, trao đổi với phóng viên, ông Bùi Ngọc Uyên – Phó trưởng Phòng Đối ngoại Truyền thông, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, ngay sau khi nắm được tình hình cá chết trên mặt hồ Trúc Bạch, đơn vị đã phối hợp với lực lượng chức năng, đơn vị quản lý hồ tiến hành thu gom số lượng cá chết đi tiêu hủy. Công ty vẫn tiến hành kiểm đếm nên chưa có lượng cá chết cụ thể.

Nguyên nhân cá chết ban đầu được đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho rằng do thời tiết mưa nắng thất thường, đặc biệt đây là thời điểm chuyển giao mùa. Ban đầu cá chết chìm xuống dưới sau đó nổi lên trên nên rất khó phát hiện. Khi cá nổi lên đơn vị đã huy động nhân viên phối hợp với lực lượng chức năng, đơn vị quản lý hồ tiến hành thu gom số lượng cá chết mang đi tiêu hủy.

Ông Uyên cũng cho biết, những ngày qua tại khu vực hồ điều hòa Yên Sở (quận Hoàng Mai) cũng xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Song đã được Công ty Thoát nước Hà Nội và cơ quan chức năng xử lý, xác cá đã được thu gom hết.

Về việc này, đại diện Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở – thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thông tin, do thời tiết nắng nóng nên tình trạng cá chết vẫn thường diễn ra tại đây nhưng số lượng không nhiều. Những ngày gần đây, tình trạng cá chết tại hồ điều hòa Yên Sở xuất hiện nhiều hơn.

Nguyên nhân được lý giải là do vừa qua, Hà Nội có nhiều trận mưa lớn. Để phục vụ tiêu thoát nước, hồ điều hòa Yên Sở phải mở cửa xả để đưa nước từ các con sông nội thành Hà Nội chảy về hồ điều hòa này. Nước thải bẩn từ các con sông chảy vào hồ điều hòa cũng khiến môi trường thay đổi làm cá chết.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn