Bụi mịn gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế ở Hàn Quốc

KTT – Trong những ngày bụi mịn bao phủ dày đặc tại Seoul, Hàn Quốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, mà còn khiến nền kinh tế nước này chịu thiệt hại không hề nhỏ.

 

4.230 tỷ won tương đương với 3,72 tỷ USD đó là số tiền thiệt hại mà Hàn Quốc phải gánh chịu bởi bụi mịn gây ra. Theo số liệu của Viện nghiên cứu Hyundai công bố ngày 17/3 cho biết, thiệt hại kinh tế do bụi siêu nhỏ ước tính chiếm 0,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên danh nghĩa của Hàn Quốc trong năm 2018.

Kết quả khảo sát của Viện nghiên cứu trên đối với hơn 1.000 người trưởng thành trên toàn quốc về vấn đề bụi nhỏ cho thấy, 59,8% người Hàn Quốc nói rằng sức khỏe của họ bị ảnh hưởng do bụi siêu nhỏ, 23,5% bị ảnh hưởng trong các hoạt động ngoài trời, 10,3% cảm thấy bị căng thẳng và 4,7% không hài lòng khi phải chi tiền mua máy lọc không khí, khẩu trang…

Các hộ gia đình ở Hàn Quốc phải chi tới 21.260 won (gần 19 USD) mỗi tháng, chiếm 0,83% mức chi phí trung bình hàng tháng của họ. Ngoài ra người Hàn Quốc phải chú trọng các vấn đề về thực phẩm giúp họ tăng cường sức khỏe, họ cũng không ngại chi tiền cho các thực phẩm chức năng để bồi bổ sức khỏe. Như vậy khoản thu chi của các hộ dân tăng lên đáng kể trong những ngày bụi mịn bao phủ thành phố.

Ảnh: TXTXVN

(T/H)

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn