Bức ảnh sắc nét nhất về Mặt Trời được chụp

Kính viễn vọng Inouye tại Hawaii, Mỹ vừa chụp lại hình ảnh vỏ Mặt Trời với các vật chất plasma dày đặc. Đây là bức ảnh sắc nét nhất con người từng chụp Mặt Trời.

Ngày 29/1, Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF) đã công bố dữ liệu và hình ảnh quan sát đầu tiên của kính viễn vọng Mặt Trời Inouye tại Hawaii. Các bức ảnh và video được công bố cho thấy mô hình plasma tuần hoàn trên bề mặt Mặt Trời. Đây được xem là hình ảnh sắc nét nhất về mặt trời từng được ghi nhận.

Kính viễn vọng Mặt Trời Inouye được xây dựng xong tại Maui, Hawaii vào ngày 30/6. Công trình này được dự báo sẽ tạo ra kỷ nguyên mới cho ngành khoa học năng lượng Mặt Trời.

Buc anh sac net nhat ve Mat Troi duoc chup hinh anh 1 Screenshot_5.jpg
Đây được xem là hình ảnh sắc nét nhất mà nhân loại chụp Mặt Trời.

Cùng với hai kính viễn vọng khác, công trình tại Maui có thể giúp dự báo chính xác những vụ phun trào gây ra bão Mặt Trời nguy hiểm trong tương lai.

Theo các nhà khoa học, những đốm trăng nhỏ nhất nằm giữa các plasma có kích thước bằng quận Manhanttan, New York, Mỹ. Trong khi đó, kích thước của một plasma được ước lượng gần bằng bang Texas, Mỹ.

“Với lần thử đầu tiên, chúng tôi đã có thể thu được những hình ảnh và phim có độ phân giải cao nhất về bề mặt Mặt Trời từng được chụp”, Thomas Rimmele, Giám đốc điều hành kính viễn vọng cho biết trong một cuộc họp báo.

“Bức ảnh đầu tiên là một khoảnh khắc rất căng thẳng nhưng cũng rất thú vị. Không khí trong phòng điều khiển kính viễn vọng tương tự như một vụ phóng tên lửa. Khi những hình ảnh đầu tiên xuất hiện trên màn hình, chúng vượt quá mong đợi của tôi”, Rimmele nói thêm.

Những bức ảnh và video của kính viễn vọng Inouye có độ phân giải cao gấp năm lần so với ảnh từ kính viễn vọng Mặt Trời trước đây.

Từ bức ảnh trên, các nhà khoa học cho rằng chuyển động dữ dội của plasma đã giúp truyền nhiệt từ lõi Mặt Trời ra ngoài bầu khí quyển. Chuyển động này được gọi là corona.

Kính viễn vọng cũng có thể giúp các nhà khoa học làm sáng tỏ những bí ẩn của thời tiết không gian, thậm chí dự đoán các sự kiện Mặt Trời có thể gây nguy hiểm cho con người.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn