Bức ảnh nổi tiếng dải thiên hà bên những gốc cây cổ thụ bị tố can thiệp chỉnh sửa

KTT – Bức ảnh nổi tiếng chụp dải thiên hà nơi những gốc cây cổ thụ được đăng trên các tờ báo lớn mới bị tố là “ảnh fake”. Cộng đồng mạng cho rằng bức ảnh này đã có sự can thiệp chỉnh sửa mới trở nên “ảo” như vậy.

Trang báo nổi tiếng National Geographic mới đây đã đăng một loạt các ảnh thiên văn của nhiếp ảnh gia Beth Moon, chụp lại những cây có tuổi đời lớn nhất Thế giới phía dưới bầu trời sao. Nhưng có một bức ảnh nổi bật trong số đó, không phải vì độ đẹp hay tính kỹ thuật chụp cao mà vì nhiều người cho rằng đó là một ảnh đã bị chỉnh sửa.

Bức ảnh có tựa đề “Ngắm nhìn những cây lớn tuổi nhất Thế giới dưới ánh sao”, được đăng vào ngày 26/4 bởi biên tập viên khoa học Catherine Zuckerman của Nat Geo, chứa các ảnh chụp của Beth Moon.

Bức ảnh cũng được chia sẻ đồng thời trên fanpage của trang báo này. Tuy nhiên sau một thời gian đăng không lâu bức ảnh đã nhận về vô số “gạch đá” bởi cho rằng bức ảnh này chụp không tự nhiên.

Trên Facebook, Nat Geo có tới 45 triệu người theo dõi, và bài này đã nhận được 23.000 lượt thích, hơn 7.900 lượt chia sẻ và 500 bình luận. Trong 500 bình luận đó, có rất nhiều nói về tính xác thực của bức ảnh chụp “Rừng cây Baobab và Dải ngân hà tại Botswana”. Theo đó, phần chính giữa Dải ngân hà đã được sao chép lại nhiều lần vào các phần khác nhau của ảnh, rất có thể để tăng độ nét hoặc làm nó lớn hơn so với thông thường.

Tài khoản có tên Greg Stevens nói: “Hãy nghiên cứu một cách kỹ càng trước khi đăng những bức ảnh này lên vì có thể làm người xem có cái nhìn sai về Vũ trụ. Tôi vẫn cho đây là các bức ảnh đẹp, nhưng chúng đã được chỉnh sửa lại, không đúng với thực tế, và tác giả phải trung thực về điều này.”

Hiện tại thông tin chứng thực về điều này vẫn chưa rõ, tuy nhiên nhìn theo cảm quan bức ảnh này khá là tuyệt vời đưa người ta vào cảm giác “ảo ảnh” như thế giới cổ tích.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn