Brazil ngày biến thành đêm: Nguyên nhân đáng báo động

Khói từ những đám cháy kết hợp với mây và không khí lạnh đã che hết ánh sáng mặt trời chiếu xuống Brazil gây ra tình trạng ngày hóa đêm.

Quá nhiều khói từ các vụ cháy trong rừng nhiệt đới Amazon khiến Sao Paolo chìm trong bóng tối vào hôm thứ Hai vừa qua. Thành phố này thực sự đã ngày biến thành đêm.

Bầu không khí đen kịt được bao phủ bởi khói khiến người ta nhớ đến một cảnh trong bộ phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn”. Hiện tượng này cũng cảnh báo sự thật đáng buồn ở “lá phổi xanh của Trái Đất”.

Theo đó, những vụ cháy rừng ở Amazon đã tăng 82% so với cùng kỳ năm ngoái. Những đám cháy chủ yếu ở miền bắc Brazil và khiến cho bang Amazonas ban bố tình trạng khẩn cấp.

Khói từ những đám cháy kết hợp với mây và không khí lạnh (Nam bán cầu đang là mùa đông) che hết ánh sáng mặt trời khiến ban ngày nhưng Sao Paolo đen kịt như đang ở giữa nửa đêm.

Ở thành phố này không xảy ra những trận cháy rừng nhưng các đám cháy diễn ra liên tục những ngày qua ở các bang lân cận đã được gió thổi tới đây.

Những đám cháy không chỉ biến ngày thành đêm mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ của con người, buộc một máy bay phải đổi hướng. Điều đáng nói những đám cháy này đều là do con người tạo ra.

Trong phần lớn thời gian trong năm, rất hiếm khi xảy ra hoả hoạn ở Amazon. Những tháng khô hạn vào tháng 7-8, người dân dùng lửa để tạo đất nông nghiệp, giải phóng mặt bằng… đã tạo ra các vụ cháy rừng.

Sự thay đổi khí hậu cũng khiến tình trạng hạn hán ở đây nghiêm trọng hơn, các hồ chứa cạn hơn và dễ dàng tạo ra các vụ cháy rừng dựa vào sự kết hợp tác động từ con người.

Nạn phá rừng cũng đang ở mức báo động tại đây, có thể thay đổi khu rừng lớn nhất thế giới này. Hiện mức phá rừng đang là 17% và ở ngưỡng cần phải thay đổi.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn