Bột nhựa từ bo mạch điện tử được tái chế thành gạch xây nhà

KTT – Tin vui cho việc tái chế rác thải, bột nhựa từ bo mạch điện tử sẽ được tái chế thành gạch dùng trong lĩnh vực xây dựng.

 

Mức độ đô thị hóa nhanh kéo theo rất nhiều hệ lụy về môi trường ô nhiễm nguồn nước, không khí, ứ đọng nguồn rác thải do các nhà máy không kịp xử lý. Song song với đó là việc ứng dụng tái chế chưa cao. Tin vui mới cho vấn đề tái chế đó là bột nhựa lẫn hoặc không lẫn các thành phần kim loại nguy hại có giá trị kinh tế như: vàng, đồng, chì, sắt, nhôm, niken, bạc, thiếc… sẽ được xử lý thành gạch để xây nhà.

Ý tưởng này đến từ nhóm tác giả gồm Thạc sĩ Ngô Thị Thanh Diễm và các bạn sinh viên năm cuối Trường đại học công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Theo đó, đề tài đã nghiên cứu khả năng tái sử dụng bột nhựa thải từ quá trình khoan, cắt sản xuất các bo mạch điện tử làm gạch bê tông ứng dụng trong xây dựng và so sánh chúng với các nhóm sản phẩm cùng loại theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Mẫu mã sản phẩm gạch bê tông đóng rắn từ bột nhựa thải phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam 6477:2011 về độ bền nén yêu cầu lớn hơn 5 Mpa và độ hút nước nhỏ hơn 14%. Ngoài ra, các sản phẩm gạch bê tông đóng rắn từ bột nhựa thải cũng cho kết quả phân tích độ rò rỉ đồng đáp ứng tốt các yêu cầu môi trường theo EPA (nhỏ hơn 100 mg/L).

Các sản phẩm đóng rắn từ bột nhựa thải hầu như đáp ứng tốt về độ rò rỉ đồng cho phép theo phương pháp ngâm chiết độc tính (TCLP), cường độ nén cao đối với nhóm sản phẩm đóng rắn bằng xi măng với tỷ lệ phối trộn xi măng: bột nhựa thải là 70:30 và tỷ lệ nước:xi măng là 55:100. Như vậy giải pháp này sẽ giải quyết lượng rác thải do việc sản xuất công nghệ điện tử gây ra.

Ảnh: moitruong.com

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn