Bỏ túi cách trị nhiệt miệng hay gặp mùa hè

KTT – Mùa hè nóng bức khiến chế độ ăn của nhiều người thay đổi, không hợp lý, nóng trong người là những nguyên nhân gây mụn nhọt, nhiệt miệng. Nhiệt miệng khiến bạn vô cùng khó chịu hãy bỏ túi ngay những mẹo sau đây để trị bệnh này hiệu quả.

Phần lớn các vết loét nhiệt rất nhỏ, sẽ tự biến mất sau 1 hoặc 2 tuần và không để lại sẹo. Nhưng ngay cả khi chúng có nhỏ, thì 7 – 14 ngày đau nhức khó chịu trong miệng là điều không ai mong muốn. Nếu hãy dùng các cách sau nếu bạn không muốn khó chịu mỗi ngày.

Bệnh nhiệt miệng khiến việc ăn uống gặp khó khăn, xót rất khó chịu

Tự pha nước súc miệng: Pha một thìa cà phê muối nở (baking soda), 2 muỗng nước ép lô hội (nha đam) vào 1/2 cốc nước ấm. Nhấp 1 ngụm nhỏ và súc miệng trong ít nhất 10 giây.

Lặp lại đến khi hết nước súc miệng và không được nuốt. Thực hiện một lần mỗi ngày đến khi hết nhiệt miệng. Công thức đơn giản và siêu hiệu quả này gần như là một loại thuốc nhiệt miệng, chắc chắn sẽ giảm viêm và giảm đau nhanh chóng.

Chườm lạnh: Ngậm một viên đá nhỏ để làm dịu vết nhiệt và giảm viêm. Cái lạnh của đá làm chậm lượng máu đến vết loét, do đó giảm đau và sưng.

Tăng cường các loại vitamin B: Việc bổ sung vitamin B12 như một loại thuốc chữa nhiệt miệng giúp ngăn ngừa nhiệt miệng tái phát, kể cả với những người không thiếu vitamin. Theo nghiên cứu, lượng vitamin B12 cần sử dụng là 1 mg/ngày, ngày hai lần trong vòng 6 tháng.

Ngoài ra, việc bổ sung vitamin nhóm B hàng ngày rất cần cho cơ thể, đặc biệt thiếu thiamin (B1) cũng làm tăng nguy cơ nhiệt miệng.

Sữa chua: Mỗi ngày ăn một cốc sữa chua sẽ rất tốt cho việc chữa khỏi nhiệt miệng. Khi các lợi khuẩn trong sữa chua đi qua miệng sẽ chữa lành vết nhiệt, và cái mịn, mát của sữa chua giúp giảm đau.

Giấm táo: Pha giấm táo với nước ấm, tỷ lệ bằng nhau, và dùng súc miệng hằng ngày để nhanh chóng làm biến mất các vết loét miệng. Giấm táo có chứa axit acetic, có khả năng diệt vi khuẩn đồng thời gia tăng các lợi khuẩn. Giấm táo chủ yếu có vai trò như một kháng sinh tự nhiên đối với nhiệt miệng.

Nước oxi già: Dùng bông thấm trực tiếp dung dịch oxi già loãng (1/2nước – 1/2 oxi già) vào vết loét miệng. Không ăn hoặc uống sau một tiếng điều trị, thực hiện sát khuẩn hàng ngày.

Chè (trà đen): Lần tới, khi bạn uống chè, hãy giữ lại túi chè lọc nếu bị nhiệt miệng, vì rất đơn giản, chỉ cần đắp túi chè ướt vào vết loét, nó sẽ làm giảm đau và viêm. Bạn phải cảm ơn chất tannin trong chè vì những lợi ích hiệu quả.

Viên ngậm kẽm: Thiếu kẽm cũng liên quan đến nhiệt miệng, vì vậy việc chữa trị có thể giúp giảm đau. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bổ sung kẽm dài hạn. Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy việc bổ sung thêm 150 mg kẽm mỗi ngày làm giảm nhiệt miệng từ 50 đến 100%.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn