Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bão số 1 là cơn bão nguy hiểm

Trước diễn biến phức tạp của bão số 1, sáng 2/1, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức họp nhằm bàn giải pháp ứng phó với bão.

Bão số 1 dự kiến sẽ đi qua vùng ngư trường của Việt Nam, nơi đang có 76.000 nghìn tàu thuyền và hơn 400.000 người lao động thường xuyên.

Đây là bão trái mùa, nhiều người dân chủ quan nên chỉ cần sức gió mạnh lên đến cấp 6, cấp 7 chắc chắn sẽ có rất nhiều thiệt hại về người và tài sản. Hơn nữa, dọc khu vực bờ biển Kiên Giang đến Cà Mau có rất nhiều vùng nuôi trồng thủy sản có giá trị kinh tế cao, khả năng ảnh hưởng là không thể tránh khỏi.

Vì vậy, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị 9 tỉnh khu vực ven biển Nam Bộ thực hiện nghiêm việc cấm biển, cùng với đó phải sơ tán người dân tại các vùng nuôi trồng thủy sản, không ở lại trong thời gian bão hoạt động. Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải rà soát lại các phương tiện vận tải vãng lai trên đường thủy: tàu du lịch, tàu vận tải hàng hóa và tàu của cá nhân tuyệt đối dừng mọi hoạt động bắt đầu từ trưa nay (2/1).

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Các địa phương phải xác định đây là cơn bão nguy hiểm, có nguy cơ ảnh hưởng lớn. Vì vậy, đối với tuyến ven biển, thông báo 4 tỉnh còn lại căn cứ vào tình hình thực tế để cấm biển. Về 12 tàu với 75 lao động của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị mất liên lạc cần phải tiếp tục các biện pháp hỗ trợ, cố gắng thông báo cho các tàu còn lại di chuyển đến nơi an toàn. Lực lượng Bộ đội Biên phòng tiếp tục phối hợp với Tổng cục Thủy sản và địa phương thông báo để không có tàu trong vùng nguy hiểm của bão số 1.

Bộ Ngoại giao có thông báo với các nước trong khu vực đề nghị trợ giúp tàu và ngư dân vào tránh trú bão. Bộ Giao thông Vận tải rà soát hoạt động vận tải hướng dẫn các tàu thuyền về bờ. Tổng cục Thủy sản thông báo có biện pháp hướng dẫn các địa phương bảo vệ vùng nuôi trồng thủy sản an toàn…

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn