Bộ tộc xa xôi ở Kenya sống cảnh khát nước suốt 4 năm ròng

Các chị em thuộc bộ lạc Turkana sinh sống ở vùng tây bắc Kenya xa xôi phải đi bộ hàng chục cây số từ lúc bình minh tới tối muộn mỗi ngày chỉ để tìm nước.

Đáng lẽ quãng thời gian này phải là mùa mưa ở khu vực tây bắc Kenya, tuy nhiên hiện các lòng sông đều cạn khô, hàng nghìn con vật chết do hạn hán được coi là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỉ qua ở Kenya. Lạc đà, dê và lừa là những con vật còn sống sót trong đợt khô hạn khủng khiếp này.

Bộ tộc Turkana, sống ở vùng đất xa xôi và khắc nghiệt hiện chịu hạn hán kéo dài 4 năm này, dành nhiều thời gian để đi tìm kiếm nước.

Những thành viên trong bộ tộc này đã đào các hố sâu gần 4 mét đầy nguy hiểm chỉ để tìm nguồn nước.

Bé gái có phần suy dinh dưỡng đang mang can nhựa để đi lấy nước. Cô bé đi trên vùng đất khô cằn.

Lũ nhỏ trong một gia đình dắt lừa đi cùng trong cuộc tìm nước. Chúng đến một hố sâu do một người dân trong làng đào để xin nước. Địa điểm này ở Labei, ngôi làng cách con sông chừng 50 dặm theo hướng đông nam.

Người phụ nữ chắt từng giọt nước trong hố sâu giữa khu vực đắt cằn cỗi này.

Cộng đồng bộ tộc Turkana sinh sống ở một trong những nơi khắc nghiệt nhất trên thế giới.

Lạc đà là một trong ba loại gia súc sống sót trong đợt hạn hán này ở Kenya. Các bé trai và bé gái đảm nhận nhiệm vụ đưa gia súc đi ăn cỏ, một công việc mất nhiều ngày mới có thể hoàn thành do thời tiết hạn hán nặng.

Lũ trẻ cũng tham gia việc tìm kiếm nước.

Lũ bé trai đảm trách nhiệm vụ chăm sóc gia súc của gia đình đang cầm các can nhựa trong lúc đưa chúng đi ăn cỏ.

Các thành viên trong làng đào hố sâu để tìm kiếm nước ở quanh tác cây này bởi vì họ nhận thấy cây trên phát triển khá mạnh, chứng tỏ có nước ngầm chạy qua đó.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn