Bờ biển Cửa Đại: Bao giờ mới hết nỗi lo sạt lở?

Những ngày qua, bờ biển Cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) liên tiếp bị triều cường tấn công khiến hàng trăm mét kè rơi vào tình cảnh tái sạt lở.

Sáng ngày 4/1, phóng viên báo Đại Đoàn Kết có mặt tại nơi đây, chứng kiến tình cảnh bờ biển Cửa Đại bị tái sạt lở. Nguyên nhân lần này là do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường cộng với triều cường cùng thời điểm, gây nên sóng lớn đánh liên tục vào bờ biển, khiến hàng trăm mét kè mềm bờ biển Cửa Đại tan hoang, ăn sâu vào đất liền.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Hùng, một người dân ở đây cho biết: “Năm nay dù không có mưa bão lớn như năm 2017 nhưng cuối năm 2018, đầu năm 2019 những con sóng lớn trên 1 mét xuất hiện, điên cuồng đánh mạnh vào bờ, nhất là đoạn kè mềm phía ngoài khu nghỉ dưỡng Victoria đến khu nghỉ dưỡng Palm Garden khiến bà con chúng tôi rất lo lắng”.

Hiện những con sóng lớn vượt qua bờ kè mềm bằng bao tải chứa cát liên tiếp tấn công vào bờ, kéo sập nhiều đoạn bờ tường của các nhà hàng, quán ăn ra biển. Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch TP Hội An cho biết: Tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường ở thời điểm cuối tháng 12/2018, kết hợp với con nước thủy triều lớn dâng trên 1m, gió trong bờ cấp 6, cấp 7, giật cấp 8 nên sóng vượt qua tuyến đê phía trong là tuyến đê phòng chống sạt lở khẩn cấp, gây sạt lở một số điểm.

Cũng theo ông Hùng, chính quyền địa phương lo nhất ở tuyến kè mềm, mỗi năm dù đã được tạo bãi tự nhiên lẫn nhân tạo và có kè mềm, nhưng qua mỗi mùa mưa bão, bờ biển lại tiếp tục bị xâm thực. Còn 2 tuyến kè cứng với tổng chiều dài hơn 800m ở phường Cửa Đại vẫn an toàn. Ở thời điểm hiện tại, sóng to, gió lớn không thể có giải pháp nào xử lý khẩn cấp được. Sau khi kết thúc đợt không khí lạnh này, thành phố sẽ giao các ngành chức năng kiểm tra, khảo sát để tính toán phương án xử lý tạm thời. Còn hiện tại, để giải quyết căn cơ đối với bờ biển Cửa Đại phải chờ giải pháp tổng thể mà hiện nay tỉnh đang tính.

Được biết, những năm qua, toàn tuyến kè Cửa Đại đã được đầu tư hơn 78 tỷ đồng từ các nguồn vốn của Trung ương và địa phương, chưa kể các doanh nghiệp khách sạn tự đầu tư để bảo vệ tài sản của mình, nhưng tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại chưa biết bao giờ mới chấm dứt.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn