Bình Định: Thông tin về phòng chống thiên tai được đặt lên hàng đầu

Những năm gần đây, tỉnh Bình Định thường xuyên xảy ra bão lũ, hạn hán. Thiên tai luôn rình rập đe dọa cuộc sống của người dân. Do đó, ngành chức năng tỉnh này luôn đặt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống thiên tai (PCTT) lên làm nhiệm vụ hàng đầu.

08-36-03_1
Diễn tập sơ tán dân tại xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định)

Theo ông Phan Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Bình Định, công tác PCTT trên địa bàn không phải đợi đến gần mùa mưa lũ mới triển khai, mà làm xuyên suốt quanh năm. Ngay từ đầu năm 2018, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã liên tiếp tổ chức các lớp tập huấn công tác PCTT cho cán bộ cấp huyện phụ trách nhiệm vụ này. Những kiến thức về PCTT lĩnh hội được tại các lớp tập huấn sẽ tiếp tục được các cán bộ cấp huyện truyền đạt lại cho cán bộ cấp xã, cấp thôn.

“Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã tổ chức được 5 lớp tập huấn về công tác PCTT, mỗi lớp có khoảng 20 người tham gia. Học viên được truyền đạt những kiến thức cơ bản nhất trong công tác PCTT và cách triển khai công tác PCTT tại các địa phương. Những người được đào tạo qua những lớp tập huấn này sẽ về đào tạo lại cho cán bộ cấp xã. Các lớp tập huấn được duy trì suốt 3 năm nay.

Những năm trước, chúng tôi chỉ đào tạo những những người là thành viên Ban chỉ huy PCTT của Phòng NN-PTNT hoặc Phòng Kinh tế tham gia các lớp tập huấn. Nhưng trong năm 2018, qua góp ý của một số địa phương, chúng tôi mở rộng thành phần tham gia các lớp tập huấn, mời thêm những người thuộc các cơ quan công an, quân đội, mời đến chủ tịch xã, hiệu trưởng, hiệu phó các trường THPT, THCS tham gia các lớp tập huấn nhằm phổ biến sâu rộng hơn những kiến thức về PCTT”, ông Hải chia sẻ.

Cũng theo ông Hải, BCH PCTT và TKCN tỉnh còn nỗ lực hỗ trợ cho cấp xã triển khai xây dựng phương án PCTT, trong đó có công tác đánh giá rủi ro thiên tai, tham vấn cộng đồng. Qua quá trình tham vấn cộng đồng sẽ nâng cao được nhận thức về tính cấp bách của công tác PCTT cho cán bộ chủ chốt tại các địa phương và người dân.

“Từ năm 2013 đến nay, thiên tai xảy ra trên địa bàn Bình Định rất “dày”. Tuy nhiên, nhờ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCTT được quan tâm hơn; công tác đào tạo, tập huấn được duy trì thường xuyên, năng lực nhận thức thiên tai từ cán bộ cơ sở đến cộng đồng được nâng cao nên đã hạn chế được thiệt hại không đáng có”, ông Phan Xuân Hải nhận định.

Đến năm 2020, Bình Định sẽ có 76 xã hoàn thành xây dựng NTM, người dân các xã này thì đã quá rành về công tác PCTT, bởi các xã NTM phải hoàn thành tiêu chí kế hoạch PCTT.

Ngoài ra, từ năm 2013 đến nay, Dự án WB5 còn lồng ghép tuyên truyền công tác PCTT cho người dân 10 xã hưởng lợi ở huyện Tuy Phước và TX An Nhơn; đồng thời, những xã lân cận trong vùng cũng được nắm bắt các kiến thức về PCTT.

Công tác tuyên truyền của Dự án WB5 được thực hiện rất bài bản, người dân và cán bộ chủ chốt được tập huấn kỹ lưỡng về kỹ năng, nội dung tuyên truyền được phát rộng rãi trên Đài Truyền thanh cấp huyện và cấp xã, trên báo và đài truyền hình tỉnh.

Ngoài tuyên truyền, những người làm công tác PCTT ở các địa phương còn được tham gia diễn tập, được huấn luyện những việc cần làm khi có thiên tai xảy ra.

“Hoạt động diễn tập được các địa phương đánh giá cao bởi những nội dung thiết thực.

Điều đáng mừng là lãnh đạo các địa phương rất quan tâm tham gia những buổi diễn tập, nhất là những địa phương thường xuyên gánh chịu thiên tai như huyện Tuy Phước và TX An Nhơn”, ông Hải cho hay.

08-36-03_2
Những vật dụng phục vụ công tác PCTT năm 2018 sẵn sàng trong kho của Chi cục Thủy lợi Bình Định
Ông Trần Kỳ Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, đánh giá: “Nội dung các lớp tập huấn về công tác PCTT rất bổ ích. Những thành viên dự lớp được phổ biến các văn bản pháp quy về PCTT, những nội dung cơ bản trong các Nghị định hướng dẫn, chiến lược quốc gia về PCTT. Người dự lớp hình dung được rất rõ như thế nào là thiên tai, thiên tai ảnh hưởng như thế nào đến đời sống xã hội, nắm bắt khả năng xảy ra thiên tai tại từng địa phương và khái niệm về phương án PCTT cùng một số nguyên tắc cơ bản trong PCTT… Khi áp dụng vào thực tế rất hiệu quả”.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn