Biến đổi khí hậu sẽ khiến những đám mây biến mất mãi mãi, và hậu quả thì vô cùng đáng sợ

KTT – Nếu con người cứ liên tục xả thải CO2 vào khí quyển một cách mất kiểm soát như hiện nay, những đám mây – “chiếc chăn” vảo vệ Trái đất sẽ sớm biến mất. Trái đất sẽ nóng bức vô cùng, không có mưa và nhiều thảm họa khác.

Theo tờ Nature GeoScience, bản chất của những đám mây rất phức tạp, chúng nhỏ và thay đổi nhanh. Chúng phức tạp đến mức: các thiết bị mô phỏng dự báo thiên tai hiện đại nay có thể dễ dàng nắm bắt chi tiết hầu hết các hệ thống khí hậu nhưng vẫn không thể dự đoán được sự thay đổi của các đám mây.

Trong khí tượng học, mây được chia thành nhiều loại theo hình dáng và độ cao. Những đám mây tầng tích là mây ở độ cao dưới 2.000m, có tác dụng làm mát Trái đất bằng cách che bớt ánh sáng Mặt trời.

Từ lâu, các nhà khoa học đã nghi ngờ rằng một số sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong quá khứ có thể là do những thay đổi của các đám mây gây nên.

Để giải phá nghi ngờ đó, các nhà khí tượng học tại Viện Công nghệ California (Mỹ) đã mô phỏng hóa 1 khoảng trời nhỏ bằng siêu máy tính. Họ phát hiện ra rằng nếu nồng độ khí CO2 ởkhoảng 1.200 phần triệu (ppm) trong khí quyển, các đám mây tầng tích sẽ biến mất. Ở thời điểm hiện tại, lượng CO2 đã vượt qua 410 ppm.

Công nghiệp ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc con người tống vào khí quyển ngày càng nhiều khí thải CO2. Và nếu tình trạng này không được kiểm soat thì nồng độ khí CO2 trong khí quyển sẽ đạt tới 1.200 ppm trong vòng 100 đến 150 năm. Khi đó, những đám mây sẽ biến mất vình viễn và hậu quả là nhiệt độ trung bình của Trái đất sẽ tăng thêm ít nhất 8 độ nữa.

Đó là một sự thay đổi vô cùng nguy hiểm, không chỉ là sự tan chảy băng hay thảm họa nước biển dâng cao trên toàn thế giới.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn