Biến đổi khí hậu làm giảm khả năng hấp thụ CO2 của thực vật

KTT – Lượng khí thải không ngừng gia tăng trong bầu khí quyển qua các năm, điều này kéo theo rất nhiều những hệ lụy xấu khác về vấn đề môi trường, liên quan trực tiếp đến cuộc sống con người. Các nhà khoa học tại Đại học Columbia đã phát hiện ra rằng: khô hạn và các đợt nắng nóng đang làm giảm khả năng loại bỏ khí CO2 từ trong không khí của thực vật. 

Thông tin cây xanh giảm hấp thụ khí CO2 khi thời tiết nắng nóng là một điều không còn quá mới mẻ. Tuy nhiên điều đáng nói chính là kiểu thời tiết cực đoan này sẽ ảnh hưởng tới khả năng lưu trữ CO2 của thực vật trong nhiều năm sau đó.

Có 2 điều kiện chính giúp con người loại bỏ khí CO2 trong môi trường tự nhiên chính là cây xanh và đại dương. Tuy nhiên nếu lượng khí CO2 trong nước biển quá nặng, sẽ khiến môi trường biển có tính axit mạnh, điều này dẫn đến hệ lụy là các rặng san hô bị tẩy trắng, ảnh hưởng đến hệ sinh thái dưới nước.

Trên đất liền cây xanh là nguyên tố giúp chúng ta giảm tải lượng khí thải bằng cách quang hợp. Tuy nhiên chúng đang phải “gồng mình” bởi lượng khí thải ngày càng tăng, số cây xanh thì có xu hướng giảm do nạn chặt phá rừng.

Hạn hán, nắng nóng khiến cho hệ thực vật giảm hấp thụ khí CO2, khiến không khí trở nên “bẩn” hơn

Julia Green tác giả của cuộc nghiên cứu về vấn đề biến đổi khí hậu và thực vật cho biết: Nếu chúng ta tiếp tục “làm kinh tế” như hiện nay thì chỉ khả năng lưu trữ carbon của thực vật vẫn sẽ tiếp tục được nâng cao cho tới năm 2060, tuy nhiên sau đó nó sẽ tụt dốc không phanh. Viễn cảnh này thực sự xảy ra thì một lượng lớn khí thải bởi con người sẽ không được hấp thụ bởi thực vật, điều này sẽ thúc đẩy tốc độ biến đổi khí hậu toàn cầu.

Khí hậu ngày càng nóng lên kéo theo vấn đề về nguồn nước, đất dần mất đi lượng nước có sẵn trong nó. Thời tiết trở nên nóng hơn, đó là những nguyên nhân khiến cho đất đai ở nhiều khu vực trở nên khô cằn, tình trạng hạn hán xảy ra nhiều hơn.

Tệ hơn khi cây cối chết vì hạn hán, lượng carbon chúng tích lũy sẽ được giải phóng trở lại không khí. Ngoài ra, khi mà khí hậu trở nên nóng và khô hơn, nó sẽ tạo ra sự thay đổi cho toàn bộ hệ sinh thái, khiến cho những rừng cây trở thành đồng cỏ, khả năng hấp thụ carbon từ đó cũng sẽ bị giảm đi rõ rệt. Đây là lúc chúng ta cần phải chú trọng việc tăng cường cây xanh trên cả thế giới, có những biện pháp kịp thời ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến thực vật.

Thanh Hương (T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn