Biến đổi khí hậu kích hoạt “hiệu ứng domino” hủy diệt trên Trái đất

Biển đổi khí hậu có thể kích hoạt “hiện tượng domino hủy diệt” tất cả sự sống trên Trái đất.

Các nhà nghiên cứu mới đưa ra cảnh báo rằng, biến đổi khí hậu làm gia tăng nguy cơ xảy ra hiện tượng “hiệu ứng domino hủy diệt”, tác động xấu tới môi trường cũng như sự sống trên toàn Trái đất.

Những nhà nghiên cứu cho hay, việc chấm dứt sự sống là kịch bản tồi tệ nhất, nhưng cảnh báo rằng “hiệu ứng domino” có thể làm gia tăng đáng kể các rủi ro liên quan tới biến đổi khí hậu. Chẳng hạn, nó có thể khiến cho nhiệt độ toàn cầu ấm lên 5-6 độ C, đủ để quét sạch phần lớn sự sống trên hành tinh.

Để đưa ra được kết quả báo cáo như trên, nhóm nhà nghiên cứu từ Italy và Australia tiến hành mô phỏng 2.000 mô hình Trái đất ảo để theo dõi xem sự tương quan giữa biến đổi khí hậu và các loài động vật và thực vật.

Thông qua việc sử dụng các mô hình phức tạp, họ tác động làm thay đổi môi trường của Trái đất ảo để xem xét các kết quả ra sao.

Các thảm họa mà những nhà nghiên cứu này tạo ra gồm có sự ấm lên toàn cầu, kịch bản “mùa đông hạt nhân” sau loạt nổ bom nguyên tử và mô phỏng một vụ va chạm của tiểu hành tinh vào Trái đất.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn